Đồng bào thức trắng đêm mong được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

07/10/2013 07:21 TRẦN KHÁNG - TRANG THU
(GDVN) - Theo thông báo, đúng 18 giờ ngày (6/10) đồng bào ngừng vào lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng và tiếp tục công tác phúng viếng vào 8 giờ sáng ngày hôm sau, nhưng hàng đêm qua nghìn người vẫn đứng trước cổng gần như thức trắng đêm để mong muốn được gia đình cho vào thăm viếng Đại tướng.
Trong buổi chiều ngày 6/10, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đón hàng vạn đồng bào vào phúng viếng. Dòng người hướng về ngôi nhà 30 Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội) mỗi lúc một đông để tỏ lòng thành kính và biết ơn. Không khó bắt gặp những giọt nước mắt khóc thương, những nét mặt buồn dầu thương tiếc trước sự mất mát lớn lao của đồng bào mà cả dân tộc đang phải chịu đựng.

Do tới hết giờ phúng viếng các lực lượng bảo vệ lễ tang đã đóng cổng và gia đình Đại tướng ngừng đón khách nhưng hàng nghìn đồng bào vẫn đứng ngoài cổng và mong muốn được gia đình tạo điều kiện để được phúng viếng Đại tướng. Để đáp lại lòng thành kính và thương xót của đồng bào, gia đình Đại tướng lại tiếp tục mở cửa thêm thời gian để tiếp đồng bào vào phúng viếng Địa tướng.

Bác Trần Văn Phúc (Đống Đa, Hà Nội) xúc động nói: “Nghe tin bác (Đại tướng Võ Nguyên Giáp) mất tôi vô cùng thương tiếc và buồn đau. Tôi luôn cố gắng nghe ngóng tin tức từ truyền hình, báo chí để biết tin về lễ tang của bác Giáp.

Khi được tin chiều nay được vào phúng viếng tại nhà riêng của Đại tướng, tôi đã xếp hàng nhưng khi gần tới cổng thì hết giờ vào viếng. Tôi đang rất buồn thì may mắn gia đình bác Giáp lại mở cửa thêm lần nữa. Tôi đã có cơ hội vào viếng thăm Đại tướng”.

Đến khoảng 19h thì gia đình nhà Đại tướng ngừng việc thăm viếng lại và sẽ tiếp tục đón tiếp đồng bào vào ngày hôm sau. Nhưng theo quan sát của phóng viên, đến nửa đêm ngày hôm qua, vẫn còn khá đông người đứng xếp hàng như vẫn ngóng đợi mong được vào thăm viếng Đại tướng lần cuối cùng. Và đêm hôm qua, chắc hẳn đã có rất nhiều người thức trắng đêm đứng bên cạnh nhà vị Đại tướng kính yêu, cầu chúc cho ông về nơi chín suối được thanh thản....

Hàng nghìn người vẫn đứng trước cổng nhà Đại tướng mong muốn được vào viếng khi thời gian phúng viếng trong ngày đã hết
Thời gian mở của đón đồng bào ngày mai (7/10) là 8 giờ nhưng nhiều người vẫn muốn viếng Đại tướng ngay trong tối nay.
Nhiều người không vào phúng viếng Đại tướng do hết giờ đã gửi hoa cho các chú cảnh vệ để mang vào lễ tang.
Mong muốn được vào viếng Đại tướng
Nét mặt thất thần của hai mẹ con không được vào viếng Đại tướng
Cháu bé cũng đứng ngoài cổng nhà Đại tướng
Hay những người già cũng đều mong muốn được vào viếng Đại tướng
Trong niềm xúc động, tiếc thương những giọt nước mắt lại chảy ra...
Anh Lê Mạnh Thắng (Minh Khai, Hai Bà Trung, Hà Nội) trong lúc đi qua nhà Đại tướng cũng dừng lại để tiễn đưa Đai tướng.

TRẦN KHÁNG - TRANG THU