Động cơ tiêm thiếu vacxin của y tá vẫn là 'ẩn số'

10/05/2013 14:56 LÊ TÚ/Infonet
Ngày 10/5, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc trung tâm y tế dự phòng cho biết chưa xác định được động cơ của bà Hoa việc không hút hết vacxin trong lọ để tiêm cho trẻ nhằm mục đích gì.

Liên quan đến sự việc tiêm thiếu  vacxin  cho trẻ nhỏ xảy ra tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội (TTYTDP), sau khi y tá Bùi Thị Phương Hoa đưa ra câu trả lời về lý do tiêm thiếu thuốc của mình phía người nhà cháu bé Dương Kiều Phong đã tỏ rõ sự không đồng tình.

Anh Dương Thái Lam, bố cháu Phong cho rằng việc y tá Hoa lấy lý do: “Vì chuyện bất ổn trong gia đình làm ảnh hưởng đến việc  tiêm thuốc ” là hoàn toàn vô lý và không chấp nhận lời giải thích này.

Phòng tiêm chủng vacxin ở TTYTDP

"Sau  khi vụ việc xảy ra đến 2 tuần mà phía TTYTDP hay Sở Y tế không hề có bất cứ lời hỏi han hay sự quan tâm nào đến sức khoẻ của cháu. Trong khi đấy tại cuộc họp, đại diện các bên đã hứa sẽ cử bác sĩ theo dõi sức khoẻ cho con tôi”, anh Lam nói.Đặc biệt, anh Lam cũng hết sức bức xúc, vì trong biên bản có ghi rõ phía Trung tâm y tế sẽ cử bác sĩ thường xuyên theo dõi sức khoẻ về mặt tiêm chủng cho con anh, tuy nhiên khi sự việc xảy ra được 2 tuần nhưng phía TTYTDP không có bất cứ động thái nào, dù chỉ là một cuộc gọi điện hỏi thăm.

Bản tường trính tố cáo việc tiêm thiếu thuốc của anh Dương Thái Lam

Phải đến khi anh Lam chủ động gọi điện thoại cho phía TTYTDP mới nhận được câu trả lời: "Do bận nhiều việc nên chưa có thời gian hỏi thăm”.

Ngày 10/5, trao đổi với ông Nguyễn Nhật Cảm, ông này cho biết chưa xác định được động cơ của bà Hoa việc không hút hết  vacxin  trong lọ để tiêm cho trẻ nhằm mục đích gì, còn theo bà Hoa giải thích là hôm đó bà bị mệt nên xảy ra sai sót.

Động cơ tiêm thiếu thuốc vacxin của nữ y tá này vẫn là một "ẩn số"

Ông Cảm cũng cho biết, chưa có bằng chứng để khẳng định việc bà Hoa không hút hết lượng  vacxin  trong lọ là để tiêm cho bé khác. “Mỗi mũi tiêm phải đủ lượng thuốc trong lọ mới có tác dụng hình thành kháng thể phòng bệnh, thiếu là không được. Còn việc để thừa lại và dùng cho trẻ khác về nguyên tắc là không được, vì  vacxin  phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, còn nếu trẻ bị tiêm thuốc thừa này có sao hay không thì tôi cũng chưa kết luận được”, ông Cảm diễn giải.

Về tình tiết trong hộp carton có 3 lọ  vacxin  còn thừa lại, ông Cảm cho hay, đó là 3 loại  vacxin  khác nhau, 1 lọ  vacxin  uốn ván, 1 là  vacxin  phòng dại, nhưng hai lọ này đều đã dùng hết, chì còn lọ vacxin Pentaxim (lọ tiêm cho cháu Phong) là thừa 0,2ml.

LÊ TÚ/Infonet