Động đất mạnh 7,8 độ richter tại Iran, Trung Đông rung chuyển

16/04/2013 19:40 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Hàng trăm người có thể đã thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh làm rung chuyển khu vực biên giới giáp Pakistan của Iran ngày 16/4.

Theo thống kê sơ bộ, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và hơn 850 người khác bị thương trong thảm họa này.

Tâm chấn của trận động đất mạnh tấn công khu vực biên giới Iran-Pakistan hôm 16/4.

"Đó là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Iran trong 40 năm qua và chúng tôi lo sợ có thể hàng trăm người đã thiệt mạng" -  một quan chức Iran, với điều kiện giấu tên, nói với Reuters.

Tâm chấn nằm sâu khoảng 15 km, cách phía nam thành phố Khash khoảng 90 km - theo Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ. Theo các nguồn tin khác nhau, trận động đất này có cường độ vào khoảng 7,5 tới 7,8 độ richter.

Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp của Iran đã triển khai trực thăng cứu hộ và các lực lượng cứu hộ tới khu vực bị ảnh hưởng để giúp đỡ các nạn nhân. Nhiều người hiện vẫn còn mất tích.

Khash là một thành phố đông dân với hơn 56.000 người - theo số liệu thống kê chính thức năm 2006. Thành phố này là thủ phủ của khu vực Khash ở tỉnh Sistan và Baluchestan - một trong những vùng nghèo nhất và đông dân nhất của Iran.

Người dân Karachi hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài đường khi xảy ra động đất.

Năm người Pakistan ở nước này cũng đã thiệt mạng do ảnh hưởng của trận động đất. Một số tòa nhà bị hư hỏng. 

Sức mạnh của trận động đất này còn gây ra các rung chấn khiến các nhà cao tầng ở thủ đô của Ấn Độ bị rung chuyển làm nhiều người bỏ chạy xuống phố.

Trận động đất cũng được cảm nhận thấy ở Fujairah, một tiểu vương quốc của UAE, nằm gần tâm chấn. Hiện chưa rõ thiệt hại tại đây.

May mắn, theo các nhà quản lý người Nga, trận động đất không gây ảnh hưởng tới các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân  Bushehr của Iran.

Nguyễn Hường (nguồn RT)