Động đất Nepal: Đã xác nhận gần 800 người thiệt mạng

25/04/2015 21:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Cư dân ở đây chưa hết bàng hoàng và đang tiếp tục phải hứng chịu hàng loạt dư chấn dường như vô tận. Họ đang túm tụm ngoài trời.
Gần 800 người đã thiệt mạng và còn hàng ngàn người khác bị thương hoặc chưa tìm thấy. Ảnh: SCMP.

Đài CNN ngày 25/4 cho biết, tinh đến tối hôm nay số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng phía Tây thủ đô Kathmandu được chính quyền Nepal xác nhận đã lên tới con số 777 người và còn tiếp tục tăng. Lực lượng cứu hộ tiếp tục sàng lọc tìm kiếm trong các đống đổ nát để cứu những người còn sống sót cũng như đưa nạn nhân thương vong khỏi hiện trường.

Reuters cho biết đây là trận động đất tồi tệ nhất trong 81 năm qua tại Nepal với tâm chấn nằm sâu 80 km, phía Đông thành phố lớn thứ 2 Nepal, Pokhara. Những đống đổ nát đang cản trở các nỗ lực cứu hộ, làm gia tăng lo ngại về một thảm họa nhân đạo tại quốc gia nghèo trên dãy Himalaya với 28 triệu dân.

Khói bụi mù mịt tại Kathmandu sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng. Ảnh: SCMP.

Ngoài ra cũng đã có 34 công dân Ấn Độ và Bangladesh thiệt mạng trong trận động đất này. Tờ South China Morning Post cho biết, một trận lở tuyết sau động đất đã chôn vùi một trung tâm du lịch leo núi Everest, nơi có hàng trăm người leo núi đang có mặt tại đây. Có thể có hơn 1000 người có mặt và các cơ quan địa phương đang đánh giá mức độ thiệt hại.


Nhà báo Ammu Kannampilly có mặt tại khu vực này cho biết, tuyết lở có nghĩa là máy bay trực thăng không thể hạ cánh xuống khu vực. Tình hình đang ở mức hoảng loạn nghiêm trọng, nhưng thiệt hại tồi tệ nhất bây giờ vẫn là thủ đô Kathmandu.

Những người bị thương nhẹ được sơ cứu tạm thời, ưu tiên cho những nạn nhân chấn thương nặng.
Theo mô tả của CNN, Kathmandu chỉ còn là một đống đổ nát, những người bị thương được điều trị tại các bệnh viện dã chiến trong cảnh hỗn loạn. Cư dân ở đây chưa hết bàng hoàng và đang tiếp tục phải hứng chịu hàng loạt dư chấn dường như vô tận. Họ đang túm tụm ngoài trời.

Kathmandu nằm trong một thung lũng bao quanh bởi dãy Himalaya có dân số khoảng 1 triệu người. Phóng viên Manesh Shrestha của CNN cho biết những người bị thương nặng vẫn đang phải nằm ngoài trời, các bác sĩ nỗ lực hết sức. Tình hình khá hỗn loạn, tiếng kêu khóc khắp nơi. Bản thân Shrestha cũng bị thương, nhưng còn nhẹ hơn rất nhiều người gãy xương và chấn thương sọ não.
Công tác cứu hộ được tiến hành khẩn trương nhưng gặp nhiều khó khăn vì sức tàn phá khủng khiếp của trận động đất. Ảnh: SCMP.

BBC News ngày 25/4 đưa tin, một trận động đất mạnh 7,9 độ richter ở độ sâu 81 km đã xảy ra tại Tây Bắc thành phố Kathmandu, thủ đô Nepal, cơ quan địa chấn Mỹ cho biết.

Hiện tại vẫn chưa có con số cụ thể về thương vong, nhưng những người dân Ấn Độ tại New Delhi cũng cảm thấy bị rung lắc. Các thành phố khác ở Bắc Ấn Độ giáp với Nepal cảm nhận rõ rệt nhất.

Các nhà chức trách Ấn Độ nói rằng họ đang trong quá trình kiểm tra thông tin và đang tìm cách tiếp cận với những người bị ảnh hưởng, cả nước mình lẫn hàng xóm Nepal, Thủ tướng Narendra Modi cho biết.

The Wall Street Journal dẫn lời một phóng viên AP có mặt tại Kathmandu cho biết, một bức tường trong khu phức hợp ông có mặt bị sập và không có thiệt hại nào cho các tòa nhà gần đó. Thung lũng Kathmandu là nơi đông dân cư nhưng chất lượng các tòa nhà thường không cao.

Hồng Thủy