Động đất sẽ tiếp diễn tại Bắc Trà My

22/09/2012 13:05 Theo Thanh Niên Online
Hôm 21.9, Viện Vật lý địa cầu đã công bố báo cáo chính thức về kết quả khảo sát động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, H.Bắc Trà My (Quảng Nam).

Theo TS Lê Huy Minh - Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Trưởng đoàn khảo sát - qua khảo sát cho thấy các trận động đất xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực H.Bắc Trà My được tái khẳng định là động đất kích thích liên quan tới việc tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2.  Số lượng các trận động đất xảy ra trong thời kỳ trước và sau khi Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước phần nào “nói” lên điều này.

Theo TS Minh, từ năm 1715 đến năm 2003 (trước khi có thủy điện Sông Tranh 2) tại khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 và lân cận chỉ xảy ra 8 trận động đất. Mức độ hoạt động địa đất trong khoảng thời gian này là không cao nhưng cũng đã có động đất xảy ra, trong đó có trận động đất xảy ra vào ngày 25.7.1957 mạnh 4,8 độ Richter gây nên chấn động cấp 6.

Từ khi Thủy điện Sông Tranh 2 bắt đầu tích nước (ngày 29.11.2010), theo chính quyền địa phương và người dân, thì vào khoảng tháng 3.2011 có biểu hiện của hoạt động động đất như có tiếng nổ và rung động nhẹ nhưng mọi người đều nghĩ đó là do nổ mìn. Chỉ tới tháng 11.2011 khi hai trận động đất có cường độ mạnh 3,4 độ Richter xảy ra thì các hiện tượng phát nổ và rung động kèm theo ở khu vực lâu nay mới được khẳng định là do động đất.

Tổng hợp số liệu ghi được tại các trạm địa chấn quốc gia và các số liệu máy gia tốc đặt ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh 2 cho thấy, từ ngày thủy điện này tích nước cho đến ngày 7.9.2012 đã ghi nhận được 59 trận động đất ở khu vực H.Bắc Trà My và lân cận. Các nhà khoa học lưu ý trong thời gian tới, tại khu vực này, động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn, nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá (5,5 độ Richter).

Viện Vật lý địa cầu đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam lắp đặt bổ sung thêm 2 máy gia tốc đặt ở ngoài xa khu vực đập để có số liệu gia tốc nền khu vực đập và phối hợp với Viện triển khai ngay việc lắp đặt các trạm quan sát động đất khu vực H.Bắc Trà My và lân cận.

Theo TS Minh, đoàn khảo sát đã tìm kiếm vị trí để lắp đặt 5 máy ghi động đất trong thời gian tới trong khuôn khổ đề tài cấp nhà nước mà Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt chủ trương. Trong đó, 1 trạm đặt tại Trà Đốc (trạm trung tâm ở khu vực gần đập), các trạm còn lại đặt tại Trà Giác, Trà Mai, Trà Bui và Tiên Lãnh.

Chưa tích nước

Chiều 21.9, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND H.Bắc Trà My, cho biết đã nhận được thông tin về việc chưa cho tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 từ đoàn công tác tại Hà Nội. Ông Đinh Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, dự họp tại Hà Nội xác nhận thông tin này và cho biết thêm: “Tại cuộc họp, dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, các bên liên quan đến vấn đề thủy điện Sông Tranh 2 đã nghe các bộ báo cáo tình hình. Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi tình hình động đất. Trong thời gian này, chưa tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2”.

Theo Thanh Niên Online