Đổng Kiến Hoa đang "diễn kịch" cho giới chức Trung Quốc?

21/09/2012 13:15 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc này đã được giới chức cấp cao Trung Quốc “đạo diễn” để dập tắt những đồn đoán trong giới truyền thông trước thềm đại hội đảng toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng tới.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 20/9 đưa tin, cuộc phỏng vấn giữa cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Đổng Kiến Hoa với CNN về vụ “đau lưng” của Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể là một màn kịch của chính quyền Trung Quốc để dập tắt những tin đồn xung quanh nhà lãnh đạo này.

Cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Đổng Kiến Hoa đã khiến nhiều người sửng sốt khi trả lời phóng vấn CNN trên một chương trình truyền hình hôm thứ Ba vừa rồi.

Cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Đổng Kiến Hoa

Vị chính trị gia vốn luôn tránh đưa ra những bình luận về các vấn đề nhạy cảm liên quan tới Trung Quốc trong suốt sự nghiệp chính trị của mình đột nhiên xuất hiện với vẻ thư thái trong cuộc phỏng vấn này, nơi ông thảo luận một cách cởi mở về cuộc tranh chấp hiện nay giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Bàn về khả năng leo thang của cuộc xung đột này, ông Đổng nói rằng: “Tôi hy vọng những cái đầu lạnh sẽ thắng thế”, tuy nhiên trước đó ông không kết tội chính phủ Nhật Bản làm phức tạp hóa tình hình bằng động thái quốc hữu hóa nhóm đảo này hồi tuần trước.

Ông Đổng cũng bác bỏ những đồn đoán về vấn đề sức khỏe của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình sau khi ông này “biến mất” một cách bí ẩn suốt 2 tuần vừa qua. Ông Đổng nói rằng: “Ông ấy bị đau khi chơi thể thao, giờ đây ông ấy đang bình phục và đã quay trở lại làm việc”, và còn nói thêm rằng vấn đề sức khỏe của các lãnh đạo cao cấp không phải là một chủ đề công khai ở Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quôc Tập Cận Bình đã tái xuất sau 2 tuần "mất tích" bí ẩn

Ông Đổng phát biểu rằng ông “không hề nghi ngờ gì” việc ông Tập Cận Bình sẽ trở thành người kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong đại hội đảng lần thứ 18 sắp tới đây, tuy nhiên ông cho rằng: “Theo cách làm trước đây, ông ấy sẽ vẫn tiếp tục giữ ghế trong một thời gian nữa.”

Các nhà bình luận không phủ nhận rằng ông Đổng Kiến Hoa đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn với truyền thông nước ngoài về chính trị Trung Quốc, tuy nhiên nhiều người cho rằng điều này là khác thường nếu xét tới việc trước đây ông rất dè dặt khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến đại lục (Trung Quốc – PV).

Một số chuyên gia cho rằng vị đương kim Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc này đã được giới chức cấp cao Trung Quốc “đạo diễn” để dập tắt những đồn đoán trong giới truyền thông trước thềm đại hội đảng toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng tới.
Bảo Thành (Nguồn: China Times)