Đột tử vì uống rượu với Thiếu tướng, đòi công nhận liệt sĩ

05/01/2016 15:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ việc dù đã được 2 quân đoàn này tìm cách che giấu, nhưng rồi cũng lọt đến tai ông Tập Cận Bình, cuối cùng bị đưa ra xử lý và thông báo cho toàn quân.

Đa Chiều ngày 5/1 đưa tin, trong buổi họp báo ngày cuối cùng của năm 2015, Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận thông tin một sĩ quan khi uống rượu với Trương Nham - viên Thiếu tướng trẻ nhất quân đội Trung Quốc, Tư lệnh Quân đoàn 26, đã tử vong.

Trương Nham (phải), viên Thiếu tướng vừa bị giáng chức trong vụ cấp dưới đột tử sau khi nhậu với mình.

Trước đó mạng xã hội weibo Trung Quốc lan truyền chóng mặt thông tin, gần đây tướng Trương Nham đến Thái Dương, Sơn Đông và nhậu với 2 thuộc hạ cũ ở Quân đoàn 39 nơi ông Nham từng công tác. Trung đoàn trưởng Trung đoàn Pháo cao xạ thuộc Sư đoàn 116 đã tử vong sau khi nhậu cùng ông Nham.

Trương Nham sinh tháng 11/1964, từng là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 116 Quân đoàn 39, Tư lệnh binh chủng Tăng thiết giáp trong đại quân khu Thẩm Dương, con rể tướng Uông Minh Đức - Phó Tham mưu trưởng đại quân khu Thẩm Dương. Tháng 10/2014, Trương Nham được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân đoàn 26.

Người thuộc cấp chết sau khi nhậu cùng Trương Nham được cho là sắp được thăng chức Lữ đoàn trưởng Pháo cao xạ. Sau vụ đột tử, gia đình sĩ quan này đã yêu cầu Trương Nham bồi thường một khoản tiền lớn và làm thủ tục công nhận "liệt sĩ" cho người thân. Giới chức Quân đoàn 26 và 39 đã qua lại bàn bạc giải quyết "nội bộ" vụ việc nhiều lần nhưng không thành.

Vụ việc dù đã được 2 quân đoàn này tìm cách che giấu, nhưng rồi cũng lọt đến tai ông Tập Cận Bình, cuối cùng bị đưa ra xử lý và thông báo cho toàn quân. Ông Tập Cận Bình đã phê vào chỉ thị yêu cầu xử lý dứt điểm vụ bê bối này là "lừa gạt Trung ương, bất trung với đảng".

Hồng Thủy