ĐSQ Philippines tại Trung Quốc xác minh gấp vụ bản đồ Biển Đông

14/01/2013 06:30 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Chính phủ Philippines vừa chỉ thị cho Đại sứ quán nước này tại Trung Quốc xác minh gấp thông tin về vụ Trung Quốc công bố bản đồ chính thức mới thâu tóm hơn 130 đảo
Đài GMA Philippines ngày 13/1 đưa tin, Chính phủ Philippines vừa chỉ thị cho Đại sứ quán nước này tại Trung Quốc xác minh gấp thông tin về vụ Trung Quốc công bố bản đồ chính thức mới thâu tóm hơn 130 đảo, trong đó có các đảo và quần đảo đang tranh chấp trên Biển Tây Philippines, tức Biển Đông.

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte nói với đài GMA: "Chúng tôi nhận được báo cáo về việc này, Bộ Ngoại giao đã chỉ thị cho Đại sứ quán của chúng tôi tại Bắc Kinh xác minh cụ thể trước khi chúng tôi đưa ra phản ứng chính thức".

Trước đó Tân Hoa Xã đưa tin rằng Trung Quốc công bố một bản đồ mới chính thức thâu tóm các đảo trên Biển Tây Philippines, tức Biển Đông. Trong khi đó giữa 2 quốc gia này đang tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough, trong khi quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) cũng đang được tuyên bố chủ quyền bởi Việt Nam, Philippines, Bruinei, Malaysia, Trung Quốc và Đài Loan.

Cũng trong năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành một bản hộ chiếu mới in hình đường chín đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò, đường chữ U chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Việc này đã khiến Philippines từ chối đóng dấu thị thực lên tất cả các bản hộ chiếu điện tử "lưỡi bò" của Trung Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: GMA)