Dự án cầu bất động, dân dài cổ ngóng trông

25/08/2014 06:42 Phan Thuỷ
(GDVN) - Gần 2 năm “đắp chiếu”, dự án cầu sông Hiếu (TP Đông Hà, Quảng Trị) đã tái khởi công. Nhưng nhiều hạng mục còn dang dở, dự án có hoàn thành theo đúng dự kiến?

Dân mòn mỏi chờ cầu

Dự án cầu sông Hiếu nối phường Đông Thanh và phường 3 (TP Đông Hà, Quảng Trị) với chiều dài hơn 193m, rộng 18m theo quy mô cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép.

   Dự án cầu sông Hiếu đã tái khởi công sau gần 2 năm "đắp chiếu”.

Cách đây hơn 4 năm trước, người dân sống ven sông Hiếu thuộc phường Đông Thanh và phương 3 rất phấn khởi và mong chờ từng ngày có được cây cầu mới để đi lại đỡ vất vả hơn. Nhưng hơn 4 năm trôi qua, cây cầu vẫn đang dang dở khiến người dân không khỏi ngao ngán. Những hộ dân nằm trong diện di dời ở phường Đông Thanh phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu suốt một thời gian dài. Mới cách đây hơn 2 tháng, họ mới được hỗ trợ di dời, tái định cư.

Bà Hồ Thị Con (ở phường Đông Thanh, TP Đông Hà) cho biết, cầu thi công đã mấy năm rồi mà giờ vẫn chưa xong, lại còn bị ngừng gần 2 năm, những lõi sắt cứ trơ ra phơi mưa phơi nắng lâu thế sẽ bị hoen gỉ mất?.  

“Không có cây cầu này, chúng tôi vẫn có thể đi lại bằng cầu treo hay cầu đường sắt. Tuy nhiên hai cầu đó rất hẹp, chỉ có đi xe đạp hoặc xe máy chứ ô tô không thể qua được. Cầu treo nay cũng bị xuống cấp nên có cầu mới người dân ở đây sẽ đi lại đỡ vất vả hơn nhiều”, bà Con nói.

Phần mố phía nam cầu đang được thi công

“Mãi đến tháng 6 vừa rồi, chúng tôi mới được hỗ trợ di dời. Hiện chúng tôi đang xây dựng nhà ở chỗ mới nên không phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu vì nhà bị nứt nẻ nữa như trước đây nữa. Đã từ lâu, chúng tôi ao ước có một chiếc cầu bắc qua sông Hiếu để đi lại thuận tiện hơn. Khi khởi công cầu, bà con ai cũng vui mừng, nhưng công trình xây cầu lại cứ ì ạch mãi. Tôi nghe nói sẽ hoàn thành trong năm nay nhưng không biết rồi có xong không”, một người dân ở phường Đông Thanh nằm trong diện bị di dời cho biết.

Dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay?

Dự án cầu sông Hiếu được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 896/QĐ-UBND ngày 26/5/2010 với tổng mức đầu tư 588.796 tỷ đồng. Trong đó, phần xây lắp trên 300 tỷ đồng, bao gồm phần cầu sông Hiếu, cầu Khe Mây và phần đường hai bên cầu với tổng chiều dài 5,9 km.

Hai trụ cầu đã được hoàn thành.

Dự án được giao cho Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng (thuộc Sở GTVT Quảng Trị) làm chủ đầu tư, Công ty Xây dựng MTV cầu 75 phụ trách thi công và được khởi công từ năm 2010.Tuy nhiên, sau hơn một năm thi công, khi mới chỉ hoàn thành được phần trụ và mố cầu, công trình đã rơi vào cảnh “đắp chiếu” vì thiếu vốn.

Sau hơn 2 năm ngừng thi công, năm 2014 cầu sông Hiếu lại được tái khởi công khi được Chính Phủ bố trí thêm 100 tỷ đồng.

Được biết, hiện các hộ nằm trong diện di dời đã được hỗ trợ tái định cư và đang tiến hành xây dựng nhà cửa nơi ở mới. Riêng còn một hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án vẫn chấp thuận đền bù vì cho rằng số tiền đền bù chưa hợp lý.

 Người dân đang mong chờ cây cầu hoàn thành đúng dự kiến.

Theo báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri phường Đông Thanh và phường 3, hiện dự án đang thi công phần mố phía bờ Nam cầu. Đến nay đã hoàn thành 2/2 trụ, 7/12 khối đúc trên trụ T1, 2/12 khối đúc trên trụ T2, 7/7 cọc khoan nhồi mố M1. Dự kiến, các hạng mục công trình sẽ hoàn thành trong năm 2014.

Người dân hai phường Đông Thanh và phường 3 đang rất mong chờ cây cầu mới bắc qua sông Hiếu để họ đi lại đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, họ vẫn thắc mắc liệu cây cầu có hoàn thành theo đúng dự kiến?

Phan Thuỷ