Đức bán tàu ngầm có thể mang tên lửa hạt nhân cho Israel

02/12/2011 10:57 Theo Báo Tin Tức
Theo báo chí Ixraen ngày 2/12 (giờ Việt Nam), Đức sẽ bán cho Ixraen chiếc tàu ngầm lớp Dolphin thứ tư và trang trải 1/3 chi phí cho thương vụ này.
Trước đó, Đức đã bán cho Ixraen ba chiếc tàu ngầm cùng loại với giá cực thấp, trong khi hai chiếc tàu ngầm khác đang được đóng.

Một quan chức Đức được dẫn lời cho biết, nước này đã dành ra 135 triệu euro cho dự án này.
Dolphin được đánh giá là loại tàu ngầm thông thường có cấu tạo tinh vi và tính năng hiện đại nhất thế giới. Ảnh: Internet.
Tàu ngầm Dolphin là phương tiện đắt nhất trong quân đội Ixraen và được xem là tàu ngầm thông thường tinh vi nhất thế giới.

Mỗi tàu đều được trang bị hệ thống phóng ngư lôi và tên lửa. Những tàu ngầm này còn có thể triển khai việc thả mìn, và được cho là có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù chưa bao giờ thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân, Ixraen được đồn là đã thử phiên bản tên lửa hành trình tầm trung Popeye Turbo có thể mang đầu đạn hạt nhân năm 2002.

Tin đồn đã gây trì hoãn thương vụ tàu ngầm Dolphin năm 2003, với việc Đức do dự về khả năng Ixraen có thể triển khai vũ khí hạt nhân.

Vấn đề cuối cùng đã được giải quyết năm 2006, khi hai nước ký hợp đồng cho phép Ixraen mua thêm hai tàu ngầm lớp Dolphin.

Giới phân tích cho rằng không phải ngẫu nhiên thông tin về thương vụ này được rò rỉ vào thời điểm các sinh viên Iran tấn công Đại sứ quán Anh ở Têhêran.

Thông tin này đã phát đi một thông điệp đến Têhêran rằng Ixraen và phương Tây sẽ không chấp nhận thêm quá nhiều hành động thái quá của Iran.

Tàu ngầm Dolphin là vũ khí rất mạnh, và nếu được dùng, chúng sẽ có thể tàn phá Iran. Thông điệp này chắc chắn Têhêran đã nhận được.
Theo Báo Tin Tức