Đức có thể gửi quân đến Đông Ukraine

05/10/2014 07:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Berlin đang cân nhắc việc gửi quân đến miền Đông Ukraine để giám sát thỏa thuận ngừng bắn mong manh, một nguồn tin trong chính phủ Đức nói với Reuters.

Các nguồn tin cho biết, việc triển khai quân đội Đức đến Ukraine sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cơ quan giám sát thỏa thuận ngừng bắn ngày 5/9.

Động thái này nhằm mục đích hỗ trợ OSCE giám sát thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở miền Đông Ukraine. 

Nếu một quyết định chính trị như vậy được thực hiện, số lượng binh sĩ Đức được gửi đi sẽ phụ thuộc vào tình hình an ninh ở Ukraine và quy định của OSCE, các nguồn tin cho biết. 

Tờ Bild cho biết, khoảng 200 binh sĩ có thể được triển khai cho nhiệm vụ này, trong đó 150 sẽ giúp giám sát khu vực khủng hoảng với máy bay và 50 người còn lại sẽ cung cấp an ninh. 

Tháng trước, Pháp và Đức đề nghị gửi máy bay không người lái để giúp tăng cường giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông của Ukraine. 

Đức cũng đã điều hơn 100 xe tải từ 17 thành phố khác nhau để cung cấp viện trợ, bao gồm nhà bếp di động, các thiết bị sưởi ấm và chăn cho Ukraine, tờ Der Spiegel đưa tin. 

Đoàn xe hỗ trợ này sẽ đến vào giữa tháng 10. Giá trị lô hàng khoảng 10 triệu euro.

Theo báo cáo, giao tranh vẫn tiếp diễn ở Donetsk vào ngày 4/10. Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andrey Lysenko nói với các nhà báo rằng 12 thành viên lực lượng dân quân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, mức thiệt hại lớn nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết./.

Nguyễn Hường