“Đừng ảo tưởng lập lại trật tự lòng lề đường trong 1 tháng, 1 quý hay 1 năm”

05/07/2017 14:41 Phương Linh
(GDVN) - “Đừng ảo tưởng có thể lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trong 1 tháng, 1 quý hay 1 năm. Không thể làm được điều này đâu…”

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã khẳng định như trên, tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2016.

Tại buổi thảo luận này, các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố đã rất quan tâm về tình hình lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè mà thời gian vừa qua thành phố đang thực hiện.

Đại biểu Diệp Hồng Di chia sẻ: Công tác tuyên truyền lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè còn có nhiều khó khăn, do những người bán hàng rong (thường hay lấn chiếm vỉa hè buôn bán) thường không có nơi ở cố định.

Ngoài ra, việc thực hiện nhiều đợt cao điểm lập lại trật tự lòng lề đường như vậy, kinh phí để thực hiện sẽ có nhiều khó khăn.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nói: Việc tái lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh và buôn bán đã xuất hiện. Các thông tin về cho thuê vỉa hè để kinh doanh cần được công khai, minh bạch cho người dân được biết.

Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận về vấn đề vỉa hè của thành phố (ảnh: P.L)

Theo đại biểu Tố Trâm, vỉa hè không chỉ dành cho người đi bộ, mà còn là bản sắc của một đô thị. 

Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chấm dứt sân golf, nhà hàng trong sân bay

Chính vì vậy, vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố này đề nghị cần phải nâng cao nhận thức của người dân, gắn chặt trách nhiệm với từng người dân, người đứng đầu địa phương trong việc này.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh – ông Bùi Xuân Cường thông tin, thời gian vừa qua, chiến dịch lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè của thành phố bước đầu đã có những chuyển biến.

Thế nhưng, đồng tình với đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm, ông Bùi Xuân Cường cũng cho rằng, kết quả này chưa bền vững, hiện đã có tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, nhất là trên các con đường Hoàng Sa, Trường Sa và Phạm Văn Đồng.

Nói tiếp về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố nhấn mạnh: Nếu chiến dịch của thành phố không có người dân thực hiện thì không thể bền vững được, do thành phố không có đủ lực lượng để ra quân kiểm tra, dọn dẹp suốt.

“Chúng ta đừng ảo tưởng có thể lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trong vòng 1 tháng, 1 quý hay 1 năm được. Không thể làm được điều này đâu. Nếu ra quân dọn dẹp thì nó sạch tức thì đó, nhưng không bền vững, và nó rất phản cảm.”

Do đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị cần có một lộ trình, kế hoạch cụ thể mang tính bền vững.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, thành phố cần phải xác định được lòng lề đường dùng vào việc gì? Sau đó cần có kế hoạch phân cấp cho chính quyền quận huyện, phường xã, khu phố để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, lộ trình, kế hoạch đó cũng phải vạch ra được việc từng quý làm việc gì, cuối năm 2017 làm gì, sang năm 2018 làm cái gì? Lộ trình này phải được đem ra bàn trong nhân dân, người dân góp ý.

Đây là kế hoạch không phải chỉ là của riêng cơ quan quản lý Nhà nước, mà phải là Nhà nước và nhân dân cùng làm. Khi người dân đồng thuận về kế hoạch, thì người dân sẽ cùng tham gia thực hiện và giám sát.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Văn Khoa nêu lên quan điểm, kế hoạch lập lại trật tự lòng lề đường cần được thực hiện kiên trì và xuyên suốt, giống như “vừa chống, vừa xây”.

Nói lên một ví dụ về các khu chợ tự phát tại các khu chế xuất – khu công nghiệp, ông Lê Văn Khoa thừa nhận, đây là nhu cầu có thật của công nhân.

Tuy nhiên, nếu duy trì các khu chợ này thì sẽ gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông, đô thị sẽ nhếch nhác, còn nếu dẹp hẳn thì ảnh hưởng đến nhu cầu của người lao động.

Cách làm của Thành phố Hồ Chí Minh là sẽ dẹp chợ tự phát, song song với việc sắp xếp các điểm buôn bán, đảm bảo an toàn, văn minh đô thị để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động.

Thành phố đã giao cho các địa phương triển khai, thực hiện mô hình này, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, và cả đảm bảo văn minh, trật tự đô thị.

Phương Linh