“Đừng để cho cả người Việt và người Tây khinh người Việt”

26/04/2013 06:35 Bùi Hải
(GDVN) - Rất nhiều khách Tây quý mến sự thân thiện của đất nước con người Việt Nam, nhưng cũng có những người một đi không trở lại.
Ảnh: Tuổi trẻ

Trong số những người “đoạn tuyệt” với Việt Nam ấy, có thể có bà Ilona Schultz (quốc tịch Úc). Chỉ đi có 5km ở Hà Nội, gã xích lô bất lương Nguyễn Văn Chiêu đã “siết cổ” bà để lấy 1,3 triệu đồng.

Những khách Tây khác, dù chỉ bị ép trả 50.000 đ cho một tấm ảnh lỡ chụp chung với một người bán hàng rong, phải móc 200.000 đ cho một lần hớt tóc ở vỉa hè (mà giá cho người Việt chỉ là 30.000 đ)…nhưng trong mắt họ đã có “một góc nhỏ Việt Nam xấu xí”.  

Khách Tây bị mất tiền, nhưng có lẽ lại không đau đớn bằng những người khách Việt. Du khách Việt dẫn bạn Tây đi mua sắm, ăn uống, đã bị chủ quán Việt mắng vỗ mặt như thế này khi “dám thắc mắc” về cái giá cắt cổ: “Đi với Tây thiếu gì tiền, đắt thì lần sau đừng đến!”.

Anh Sơn, Việt Kiều Mỹ, đã phải cắn răng móc ví 1.000.000đ cho 5 đĩa cơm trắng ở Vũng Tàu vì chủ quán nói rằng 5 đĩa cơm đó được nấu từ…gạo Mỹ.

Chủ quán Hương Việt ở Vũng Tàu cũng đã lạnh lùng hét 16,6 triệu đồng cho một bữa ăn. “Đẳng cấp cơm tù” dọc quốc lộ 1A đã bị xóa xổ hơn 10 năm trước, lại ngóc dậy ở trung tâm một thành phố du lịch nổi tiếng.

Khi gã xích lô “siết cổ” du khách 1,3 triệu bị bắt, nhà hàng “siêu máy chém” Hương Việt bị đề nghị phạt 12,5 triệu đồng, thì nhà hàng Cát Vàng ở Bình Thuận – nơi từ chối bán hàng cho người Việt – cũng sắp bị tháo dỡ do vi phạm nhiều thứ. Nhưng còn những nhà hàng “Cát Vàng phảy” ở phố cổ Hà Nội kiên quyết từ chối bán cho đồng bào mình, còn bao chủ quán bia phố Tây ở Sài Gòn đuổi thẳng thừng khách Việt, còn nhan nhản “máy chém” khác đang vung đao ở Chùa Hương, Hạ Long, Đà Lạt, Vũng Tàu, Sầm Sơn…thì làm cách nào để phát hiện và xử lý triệt để?

Trong một diễn đàn chống chặt chém trên báo chí, có độc giả đã phải kêu lên rằng: “Đừng để cho cả người Việt và người Tây khinh người Việt nữa!”

Trước khi tiếng kêu ấy vọng tới tai những người có trách nhiệm, thì lời khuyên ngay lập tức cho cả người Việt và người Tây ham thích du lịch là: Dù có khát đến cháy cổ, thì trước khi mua một cốc trà đá, bạn cũng nên mỉm cười duyên dáng hết mức có thể mà hỏi rằng: Bao nhiêu tiền?

Bởi, đã có du khách bị “ám ảnh chặt chém” đến độ, đứng trước nhà vệ sinh công cộng, dù đã “buồn” tới mức đần cả mặt, nhưng vẫn phải cố đứng thẳng người, giả vờ bình tĩnh để hỏi: “Bao nhiêu tiền?

Bùi Hải