“Đuổi” Hàn Quốc, Bình Nhưỡng một mình khai thác núi Kumgang

03/09/2011 19:08 Chấn Hưng (theo Chosun Ilbo)
(GDVN) - Đây là khách sạn của Hàn Quốc nhưng đã bị Bình Nhưỡng tuyên bố tịch thu hồi tuần trước.
Bắc Triều Tiên đã tiến rất gần tới các công tác chuẩn bị nhằm tự mình đón tiếp và tổ chức các tua du lịch quốc tế đến thăm danh thắng nổi tiếng núi Kumgang sau khi tuyên bố tịch thu toàn bộ tài sản của Hàn Quốc ở khu vực này mà hai bên đã cùng nhau hợp tác đầu tư.

Hôm thứ 3 tuần qua, một chiếc phà chở khách đã dời cảng  Rajin để đến vùng núi Kumgang mang theo rất nhiều du khách nước ngoài.

Một công ty du lịch Mỹ chuyên tổ chức các tua đến bán đảo Triều Tiên cũng đã tham gia tua mở màn này của Bình Nhưỡng nhưng quyết định sử dụng khách sạn Kumgangsan do Hàn Quốc xây dựng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA phát đi thông báo nước này đã mời các nhà đầu tư, quan chức và phóng viên từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Châu Âu tham gia tua thử nghiệm này xuất phát từ càng Rajin để đi thăm vùng đặc quyền kinh tế Rajin-Sonbong và vùng núi Kumgang.

Chiếc phà này vốn trước đó được dùng để chở khách Hàn Quốc và Nhật Bản đến Bắc Triều Tiên.

KCNA phát đi đoạn quảng cáo: “Chuyến du lịch năm ngày xuất phát từ cảng Rajin, thưởng ngoạn biển Đông trên con phà Mangyongbong, và đến Kumgang để chiêm ngưỡng kỳ quan nổi tiếng thế giới, bao gồm các khu vực như Hồ Kuryong, Đầm Samil và Sông Haekum”.

Đại diện các hãng thông tấn lớn trên thế giới như AP của Mỹ, Itar-tass của Nga, Reuters của Anh, Global Times của Trung Quốc, Asahi Shimbun của Nhật và kênh truyền hình Phoenix TV của Hong Kong đã tham gia tua quảng bá này.

Cùng ngày, theo VOA, công ty du lịch Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở tại Illinois đã thông báo sẽ triển khai gói du lịch 4 ngày tới núi Kumgang như một phần trong kế hoạch du lịch 2012. Gói này bao gồm ăn nghỉ tại khách sạn Kumgangsan của tập đoàn Huyndai Asan.

Đây là khách sạn của Hàn Quốc nhưng đã bị Bình Nhưỡng tuyên bố tịch thu hồi tuần trước và đã trục xuất toàn bộ nhân viên người Hàn Quốc về nước. Trước đây, khách sạn này vốn không được dành cho du khách quốc tế, vì vậy khách du lịch đến từ Trung Quốc và Mỹ phải nghỉ lại ở khách sạn Wonsan gần đó.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết việc Bình Nhưỡng mở cửa khách sạn này cho du khách quốc tế là không thể chấp nhận được bởi nó vi phạm thỏa thuận liên Triều và quyền sở hữu của Hàn Quốc.

Một quan chức chính phủ cho biết, một nhóm chuyên gia của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang tiến hành thảo luận để tìm cách đối phó với tình hình này.

“Nếu Bắc Triều Tiên cố tình sử dụng các tài sản của Hàn Quốc vào mục đích du lịch, Hàn Quốc sẽ kêu gọi các quốc gia khác tẩy chay tua du lịch này”, quan chức này nói thêm. Nhưng một thực tế là Hàn Quốc chẳng thể ngăn được những gì mà Bình Nhưỡng muốn làm.

Về vấn đề tài sản, một số chuyên gia đã đề nghị phải xử lý bồi thường theo luật pháp quốc tế, nhưng một số khác lại cho rằng việc này sẽ không có lợi cho Hàn Quốc, bởi hiện giờ Hàn Quốc cũng đang tạm ngừng các tua du lịch đến vùng núi Kumgang.


Chấn Hưng (theo Chosun Ilbo)