Dương Tự Trọng bật khóc, xin giảm án cho đồng phạm

22/05/2014 15:42 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bị cáo Dương Tự Trọng trình bầy trước tòa rằng mình bị xúc động vì coi bố của bị cáo Sơn như là bố của mình, và rất buồn vì ông đã mất...

Bị cáo Dương Tự Trọng bật khóc trước tòa

Sáng hôm nay (ngày 22/5), tại phiên xử phúc thẩm ông Dương Tự Trọng và các đồng phạm về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, khi biết tin bố đẻ bị cáo Vũ Tiến Sơn vừa mất, bị cáo Dương Tự Trọng đã không cầm được nước mắt.

Bị cáo Dương Tự Trọng trình bầy trước tòa rằng mình bị xúc động vì coi bố của bị cáo Sơn như là bố của mình.

Trả lời trước tòa, bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng đánh giá của án sơ thẩm là duy ý chí vì cho rằng hành vi của mình và các đồng phạm "không có chuyện tinh vi".

Bị cáo Dương Tự Trọng bật khóc trước tòa - Ảnh: Hải Sâm

Tờ Vietnamnet đưa tin, bị cáo Dương Tự Trọng khai trước toà: "Đón xe và sang biên giới Campuchia là bình thường. Tất cả anh em tham gia chỉ là lẩn trốn còn việc ra nước ngoài đều là ý của anh Dũng. Trong khoảnh khắc nhận tin anh Dũng bị bắt, tôi gọi những người thân thương như ruột thịt, những người tôi quý nhất. Nếu nói là tinh vi thì tôi có nhiều anh em ở Hà Nội, có thể gọi điện để nhờ".

Theo đó, bị cáo Dương Tự Trọng khai khi biết tin Thủ tướng yêu cầu phải bắt Dương Chí Dũng vị cáo đã bị sốc. "Đầu tiên là thương anh, thương bố mẹ. Tôi bảo anh, nếu anh đi thì còn bố mẹ, còn em. Anh ấy bảo là anh Ngọ đã bảo thế rồi, hơn nữa tôi là em, gia đình nho giáo tôi phải nghe, không bàn cãi nữa... 

Thực ra, chúng tôi biết là vi phạm pháp luật nhưng chỉ là che dấu tội phạm thôi, nhưng quy kết gì thì tôi chịu, tôi là người chỉ đạo toàn bộ sự việc. Lúc đó tôi ý thức được việc đưa anh Dũng đi nước ngoài là tội tôi nặng, nhưng anh Dũng muốn đi thì tôi vâng lời", bị cáo Dương Tự Trọng cho biết.

Bên cạnh đó, bị cáo Dương Tự Trọng khẳng định mình là người chỉ đạo việc đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, các đồng phạm khác chỉ là người thực hiện. Do đó, bị cáo Dương Tự Trọng muốn xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho các anh em hơn là cho mình.

Quyết định sai lầm

Tờ Tiền Phong đưa tin, tại phiên phúc thẩm, khi tòa xét hỏi Dương Chí Dũng, bị cáo này thừa nhận quyết định trốn đi nước ngoài là của mình. “Dương Tự Trọng vì thương tôi nên muốn giúp tôi. Nếu Trọng không giúp thì tôi cũng sẽ tìm cách trốn được…”, Dương Chí Dũng khai tại tòa.

Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Dũng cũng thừa nhận: “Theo tôi, quyết định trốn đi nước ngoài là quyết định sai lầm, để lại hậu quả nghiêm trọng cho gia đình, người thân và anh em”.

Hồng Anh (Tổng hợp)