Em gái Kim Jong-un được bổ nhiệm vào vị trí cấp cao

27/11/2014 13:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vai trò và ảnh hưởng của Kim Yo-jong trong thực tế còn lớn hơn nhiều so với vai trò của người cô Kim Kyong-hui thời Kim Jong-il.

Thông tấn Yonhap hôm 27/12 cho biết, Bình Nhưỡng đã xác nhận thông tin em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bổ nhiệm vào vị trí cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên.

Xác nhận được đưa ra trong bối cảnh có nhiều suy đoán rằng Kim Yo-jong đang ngày càng củng cố vai trò và tầm vóc chính trị của mình trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Kim Yo-jong tháp tùng anh  trai trong chuyến thăm xưởng phim hoạt hình.

Theo Yonhap, thông tấn KCNA hôm 26/11 đã đăng tải hình ảnh ông Kim Jong-un cùng một nhóm quan chức cấp cao, gồm người em gái Kim Yo-jong tới thăm một xưởng phim hoạt hình ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Bức ảnh được KCNA đăng tải kèm theo chú thích rằng tháp tùng Kim Jong-un trong chuyến thăm gồm "các Phó Chủ tịch một ban thuộc Ban chấp hành Trung ương Kim Yo-jong và Kim Ui-sun".

Cả Kim Jong-un (31 tuổi) và Kim Yo-jong (27 tuổi) là con của bà Ko Yong-hui, được biết đến là người vợ thứ tư của cố Chủ tịch Kim Jong-il. Cả hai từng theo học ở Thụy Sỹ.

Vai trò của Kim Yo-jong trong đảng Lao động Triều Tiên đã tăng mạnh mẽ kể từ sau sự vắng mặt của người cô Kim Kyong-hui vì lý do sức khỏe sau vụ thanh trừng chồng của bà, Jang Song-thaek.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Hàn Quốc, vai trò và ảnh hưởng của Kim Yo-jong trong thực tế còn lớn hơn nhiều so với vai trò của người cô Kim Kyong-hui thời Kim Jong-il. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Hàn Quốc tin rằng Kim Yo-jong đang làm việc trong một cơ quan tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên./.

Nguyễn Hường