Em trai Lệnh Kế Hoạch sẽ xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ

15/05/2015 14:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Do thân phận đặc thù, ông Hoạch có thể xin tị nạn chính trị thành công, tránh bị truy nã.
Lệnh Hoàn Thành. Ảnh: Đa Chiều.

Đa Chiều ngày 14/5 đưa tin, em trai ông Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc là Lệnh Hoàn Thành đang ẩn náu ở New York, Mỹ. Do thân phận đặc thù, ông Hoạch có thể xin tị nạn chính trị thành công, tránh bị truy nã.

Đài RFI dẫn nguồn tin riêng cho rằng Lệnh Hoàn Thành đang trốn tại New York. Do 2 nước Mỹ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ tội phạm, cơ quan tư pháp Mỹ sẽ không có hành động nào đối với Lệnh Hoàn Thành. Trước đó vào cuối tháng 4 Trung Quốc đã công bố danh sách 66 tội phạm đang lẩn trốn tại Mỹ và Canada cần bắt giữ.

Sau khi danh sách này đưa ra, có rất nhiều luật sư Mỹ gốc Hoa nhận được yêu cầu bảo hộ từ những người bị Bắc Kinh xếp vào danh sách tội phạm cần truy nã này. Lý Tiến, một luật sư Mỹ gốc Hoa đã nói với các khách hàng của mình, chỉ cần chính phủ Hoa Kỳ không ra tay thì không ai có thể bắt họ.

Hạng Tiểu Cát, một luật sư Mỹ gốc Hoa khác cho biết, trong hồ sơ khách hàng của ông có cả Lệnh Hoàn Thành, mặc dù bị Trung Quốc truy nã vì tội danh liên quan đến kinh tế, nhưng bản chất lại dây dưa đến chính trị. Trường hợp của ông Thành xin tị nạn rất dễ được chấp nhận.

Hồng Thủy