Estonia cáo buộc Nga bắt cóc quan chức an ninh

06/09/2014 14:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Estonia hôm Thứ Sáu đã triệu Đại sứ Nga tại nước này đến để yêu cầu một lời giải thích về việc họ gọi là vụ bắt cóc 1 quan chức an ninh.
Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet.

CNN ngày 6/9 đưa tin, Estonia hôm Thứ Sáu đã triệu Đại sứ Nga tại nước này đến để yêu cầu một lời giải thích về việc họ gọi là vụ bắt cóc 1 quan chức an ninh nước này gần biên giới chung với Nga.

Động thái trên diễn ra cùng ngày khi Nga tuyên bố bắt giữ một nhân viên an ninh Estonia ở phía Tây Bắc khu Pskov, các quan chức Nga cáo buộc nhân viên này đã thực hiện một hoạt động bí mật, theo Itar-Tass.

Những tuyên bố chỉ trích tay đôi làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước. Chỉ vài ngày trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm Estonia, nơi ông hứa sẽ bảo vệ quốc gia Baltic này chống lại "sự xâm lược" của Nga.

Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet nói rằng đây là một vụ bắt cóc quan chức cơ quan An ninh bởi cá nhân không xác định từ Nga gần trạm kiểm soát biên giới Luhamaa và đó là một sự cố rất đáng lo ngại.

"Chúng tôi mong muốn nhận được mọi sự giúp đỡ và hợp tác cần thiết của Nga trong việc giải quyết trường hợp này và đưa công dân Estonia trở lại quê hương", ông Paet cho biết.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Estonia không cung cấp chi tiết nào để khẳng định "cá nhân" bắt cóc quan chức an ninh trên là người Nga, trong khi Moscow khẳng định đã bắt 1 người đàn ông có tên là Eston Kohver và giam giữ trên đất Nga.

Hồng Thủy