"Fan hâm mộ khủng bố ISIS" đe dọa trả đũa nếu Mỹ không kích tại Iraq

26/06/2014 06:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm ủng hộ ISIS tuyên bố rằng bất cứ cuộc không kích nào của Mỹ tại Iraq sẽ được đáp trả bằng các cuộc tấn công vào người Mỹ.

RT ngày 25/6 cho biết, những người ủng hộ nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) tuyên bố rằng bất cuộc không kích nào của Mỹ tại Iraq sẽ được đáp trả bằng các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ. 

Các phần tử khủng bố ISIS tại thành phố Mosul.

Một tài khoản Twitter mang tên là "Giải đấu của những người ủng hộ" có 2.100 tín đồ đã kêu gọi những người ủng hộ ISIS trên toàn thế giới gửi thông điệp cảnh báo Mỹ không thực hiện các cuộc không kích chống lại nhóm ISIS ở Iraq.

Nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan dòng Sunni đã đáp ứng với lời kêu gọi trên bằng các bình luận như "sẵn sàng tử vì đạo", "không cần phải tham khảo ý kiến của bất kỳ ai để giết người Mỹ" hay đe dọa những "kẻ ngoại đạo" sẽ là mục tiêu của họ nếu Mỹ can thiệp vào công việc của ISIS.

Lời đe dọa xuất hiện sau khi một chiếc máy bay không xác định không kích các vị trí của ISIS ở thành phố al-Qaim, miền Bắc Iraq trong sáng sớm ngày 25/6. Mỹ đã bác bỏ liên quan tới hoạt động này và nói rằng có nguồn tin tin cậy cho biết chính quân đội Syria đã thực hiện vụ tấn công. 

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hồi tuần trước đã yêu cầu Mỹ giúp đỡ tiến hành không kích các vị trí của ISIS để ngăn cuộc tấn công của họ nhằm vào Baghdad, nhưng cho đến nay Tổng thống Barack Obama vẫn khước từ vì thiếu tin tình báo đáng tin cậy. Trong khi đó, lực lượng không quân Iraq đã tiến hành không kích thành trì của lực lượng khủng bố ISIS trong tuần qua. 

Lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân Balad trong chiến tranh. 

Lực lượng khủng bố ISIS cùng ngày 25/6 đã khởi động tấn công vây hãm căn cứ không quân lớn nhất của Iraq trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc không kích của Mỹ và tăng cường sức mạnh không quân cho chính họ. Căn cứ không quân Balad là một sân bay lớn nhất của Iraq và một trong những tiền đồn quân sự của Mỹ trong thời gian chiến tranh tại đất nước này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, giới chức nước này tin rằng ISIS sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các căn cứ không quân trong thời gian tới khi di chuyển về phía Baghdad. Nếu nhóm khủng bố này kiểm soát được các sân bay, sẽ đồng nghĩa với việc họ có quyền sử dụng các trực thăng vận tải do Nga sản xuất, máy bay giám sát và các xe tải có trang bị súng máy tầm cao. 

Mặc dù vẫn chưa rõ ISIS có khả năng điều khiển các máy bay hay không, nhưng một chỉ huy Iraq nói với NBC News rằng chiếm các căn cứ không quân có thể giúp cân bằng sức mạnh này giữa hai bên.

Thành viên nhóm khủng bố ISIS. 

Hiện có 6000 phần tử khủng bố tham chiến ở Iraq cho ISIS, trong đó một nửa được cho là người nước ngoài. Nhóm khủng bố này đã cho là đã xuất bản các video tự sản xuất về cảnh chiến đấu của họ để thu hút những người ủng hộ từ phương Tây. 

Trong khi đó, Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda đang chiến đấu chống lại chính phủ Bashar al-Assad ở Syria đã tuyên thệ trung thành với ISIS ở thị trấn Albu Kamal, gần biên giới Iraq, Reuters dẫn tuyên bố của cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho biết. 

Mặt trận al-Nusra cũng kiểm soát phần lớn miền đông Syria, nơi nó đã đụng độ với cả hai nhóm phiến quân đối thủ và đôi khi chiến đấu bên cạnh họ, làm phức tạp thêm cuộc nội chiến kéo dài hơn ba năm chống lại Tổng thống Bashar al-Assad./

Nguyễn Hường