FORBES: Xôn xao những lời đồn về một cậu bé có tương lai tỷ phú ở Mỹ

26/04/2012 06:38 Duy Vũ (Theo Forbes)
(GDVN) - Mới chỉ 9 tuổi nhưng cậu bé đã có tố chất của một doanh nhân và không khó để dự đoán cậu bé có khả năng sẽ trở thành tỷ phú trong 30 năm nữa!

Bạn đã từng nghe tên Caine Monroy ở phía Đông Los Angeles? Đó chính là cậu bé nổi tiếng trên Youtube vì đã thiết kế mô hình nhà mái vòm bằng những chiếc hộp các-tông trong cửa hàng phụ tùng của bố mình. Nếu bạn chưa từng nghe tên cậu bé, hãy lên google, gõ tên cậu bé và sẽ xuất hiện gần triệu kết quả.


Cậu bé đứng trước cửa hàng nhỏ của mình

Một điều có thể thấy rõ ở Caine đó là cậu bé sở hữu một "trái tim vàng". Đó chính là bức chân dung của một doanh nhân trẻ tuổi.

Người bình thường có thể chỉ nhìn thấy một đống bìa các-tông bị cắt vụn và những đồ chơi cũ kĩ, còn Caine lại nhìn ra một ngôi nhà mái vòm dằng sau đó. Óc sáng tạo của cậu bé thu hút được sự tò mò của rất nhiều người.

Không cần phải so sánh với những doanh nhân tỉ phú vẫn có thể thấy được Caine có những tố chất tuyệt vời của những doanh nhân tài ba nhất. Dưới đây là 9 lý do có thể dự đoán trước cậu bé sẽ trở thành tỷ phú trong 30 năm nữa:


1. Cậu bé là một đứa trẻ làm kinh doanh

Đây là một tín hiệu rõ nét. Thường thì các doanh nhân tỉ phú đều bắt đầu việc kinh doanh từ khi còn rất trẻ. Sara Blakely kinh doanh một ngôi nhà bị ma ám, Kevin Plank bán dây chuyền trong những buổi hòa nhạc Greatful Dead. Đây là tín hiệu quan trọng thể hiện “tinh thần doanh nhân”.


2. Cậu bé sống ở California

Ở bang California có nhiều tỉ phú hơn bất kì bang nào khác trên nước Mỹ. Ở đó có thung lũng Silicon nơi có những nhà đầu tư mạo hiểm đang kiếm tìm tài trợ cho những ý tưởng lớn. Khi Caine lớn lên cậu bé sẽ có cơ hội cọ xát với những nhân vật nổi tiếng, giàu có và có tầm ảnh hưởng lớn.3. Cậu bé có đam mê

Những doanh nhân tài ba luôn tâm huyết với và yêu quý những công việc họ làm. Caine thích những ngôi nhà mái vòm nên cậu bé đã tự thiết kế cho mình một cái. Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở trường Đại học Stanford, Steve Jobs đã đề cập đến tầm quan trọng của tình yêu dành cho công việc mình làm:

 “Tôi thật may mắn khi sớm nhận ra được công việc mình yêu thích. Woz và tôi bắt đầu xây dựng Apple trong ga-ra xe của bố mẹ tôi lúc tôi 20 tuổi”. Còn Caine thì hiện chỉ 9 tuổi. Cậu bé đam mê kinh doanh – đó là một tín hiệu tuyệt vời. Cậu bé cần sự đam mê đó để phát triển những doanh nghiệp tương lai của mình.


4. Niềm đam mê lan tỏa

Khi mở rộng một cơ sở kinh doanh thì việc truyền tải được đam mê và tầm nhìn cho người khác là vô cùng quan trọng. Khách hàng đầu tiên của Caine, Nirvan, rất thích nhiệt huyết của Caine. Vậy nên ông đã quay một video và rồi mời tất cả mọi người đến Los Angeles thăm ngôi nhà mái vòm.

Bằng nhân cách và nghị lực của mình Caine đã có thể thu hút những người khác chú ý đến sự nghiệp của mình. Trong tương lai thì điều này sẽ giúp cậu bé thu hút nhân tài – và cả tiền nữa.


5. Cậu bé may mắn

Hãy thử tưởng tượng xem cậu bé may mắn thế nào? Điều gì khiến cho một nhà quay phim tốt bụng trở thành khách hàng đầu tiên của Caine?

6. Cậu bé có sự kiên trì đáng nể

Bạn có để ý những cảnh Caine ngồi chờ ai đó đến ngôi nhà mái vòm không? Và cả cảnh cậu  bé giới thiệu ngôi nhà mái vòm của mình với những khách hàng của cha mình? Những cảnh đó nói lên điều gì? Làm thế nào mà một cậu bé 9 tuổi có thể tập trung cao độ và sự tận tụy như vậy?

James Dyson đã phải thử nghiệm 5.127 mẫu máy hút bụi của mình trước khi tung ra thị trường. Caine có thời gian cũng như khát vọng để cải thiện mẫu ngôi nhà của mình.

7. Cậu bé có sự lạc quan bất ngờ

Caine có sự khởi đầu suôn sẻ nhưng điều đó không có nghĩ là cậu bé sẽ không vấp phải khó khăn trong tương lai. Niềm tin vào khả năng và nhận thức rõ mục đích của mình sẽ giúp cậu bé vượt qua tất cả.

Ông vua trò chơi Sheldon Adelson suýt vỡ nợ trước khi khối tài sản của ông tăng lên đến 25 tỉ đô la. Vậy nên đừng bỏ cuộc nhé Caine!

8. Cậu bé chấp nhận làm việc với số vốn ít ỏi.

Trước khi thành tỉ phú bạn phải chấp nhận làm một người "vô sản" trước. Caine ý thức những gì mình có và cố gắng tận dụng những gì có thể. Số tiền cậu bé phải chi trả là rất ít. Đây là điều cực kì quan trọng khi khởi nghiệp.

9. Cậu bé đã được tài trợ hơn 120.000 đô la

Nhà hảo tâm nào muốn đóng góp tiền cho Caine thì có thể vào thăm trang web của Caine. Nhưng biết đâu cậu bé có thể theo chân John Paul DeJoria và 26 người khác trong danh sách 400 người của Forbes không cần đến điều này.

Dù thế nào đi chăng nữa thì vẫn có niềm tin rằng cậu bé cũng sẽ biết tận dụng tốt số tiền mình có.
Duy Vũ (Theo Forbes)