G7 gia tăng lên án Nga củng cố quân sự ở Ucraine

04/03/2014 11:00 Nhật Minh (nguồn BBC)
(GDVN) - Bảy nước công nghiệp lớn trên thế giới cũng đã tạm ngưng các hoạt động để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Sochi dự kiến khai mạc vào tháng 6.

Các đối tác G8 của Nga gia tăng lên án kế hoạch củng cố quân sự ở Moscow của Ucraine trong bối cảnh đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao mới nhằm ngăn chặn sự leo thang nguy hiểm của cuộc khủng hoảng.

Bảy nước công nghiệp lớn trên thế giới cũng đã tạm ngưng các hoạt động để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Sochi dự kiến khai mạc vào tháng 6. 

Lực lượng vũ trang không phù hiệu được cho là quân đội Nga tại Crimea.

Trong khi đó, Ngoại trưởng các nước trong Liên minh châu Âu dự kiến sẽ nhóm họp phiên họp khẩn cấp tại Brussels. Các lực lượng quân đội Nga vẫn tiếp tục tăng cường bám sát chặt chẽ trên bán đảo Crimean. 

Cho tới nay Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn luôn từ chối tất cả các cuộc gọi từ phương Tây để rút các lực lượng của mình. Ông nhấn mạnh rằng Nga có quyền bảo vệ lợi ích đối với những người nói tiếng Nga trong Crimea và các nơi khác ở Ucraine. 

Nhóm các nước G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều lên tiếng kêu gọi Nga đàm phán với Ucraine để giải quyết các vấn đề về quyền con người hoặc các lo ngại về an ninh trước đó.

Bộ trưởng tài chính G7cũng cho biết họ sẽ sẵn sàng "hỗ trợ tài chính mạnh mẽ đối với Ucraine. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để giúp Ucraina giải quyết những thách thức kinh tế trước mắt thông qua việc tư vấn chính sách và tài chính”. 

Các nhà lãnh đạo thế giới đang phải vật lộn đấu tranh để tìm một giải pháp ngoại giao mới cho cuộc khủng hoảng với những dấu hiệu ngày càng tăng lên.

Nhật Minh (nguồn BBC)