Gánh nặng gia đình đè nặng trên vai cậu bé 12 tuổi

14/08/2012 10:08 Minh Thư
(GDVN) - Ở cái tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” vậy mà trong em lại mang quá nhiều nỗi lo âu, quá nhiều điều phải suy nghĩ và cả một gánh nặng gia đình.

Đó là hoàn cảnh gia đình em Lò Văn Quang, 12 tuổi ở Bản Búng, xã Tạ Bú, Huyện Mường La, Tỉnh Sơn La. 

Từng ánh nắng luồn qua những thanh gỗ dựng nhà, vạch trên nền đất gồ ghề những tia sáng hiu hắt. Ngồi trong căn nhà tre nứa lá, cậu bé hồn nhiền nói về mong ước đến cháy lòng, là được ngày ngày cắp sách tới trường, được quàng khăn đỏ. Nhưng ước mơ còn quá xa vời. Bố Quang mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, mẹ đi lấy chồng khi Quang và các em còn nhỏ, mấy anh em ở với ông bà nội đã già. 

Mới 12 tuổi nhưng em đã là trụ cột của cả gia đình

Thật xót xa khi nghe cậu bé có khuôn mặt tròn bầu bĩnh và đôi mắt trong veo bày tỏ ước mong được hưởng niềm hạnh phúc như các bạn khi có bố mẹ. Thế nhưng, niềm mong mỏi duy nhất của em bây giờ lại là mong có tiền để cho em gái Lò Thị Linh được tiếp tục đi học, còn mình thì chắc sẽ nghỉ học từ năm nay.

Quang 5 năm liền đạt học sinh tiến tiến, Linh 3 năm liền cũng đạt học sinh tiến tiến và cả hai anh em đều đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. 

Đôi mắt Quang như trùng xuống khi nhắc tới cậu em út – Lò Văn Thành. Bé Thành đã gần được 6 tuổi mà không biết nói, không có khả năng nghe, ông bà anh chị nói cũng không nghe được, em bị câm điếc bẩm sinh.

Nhìn quanh căn nhà, thứ giá trị nhất là cái ti vi 14inch thì đã hỏng loa, Quang nghẹn ngào: “Nhà em nghèo quá nên đành để út (Lò Văn Thành - PV) ở nhà thôi chị ạ, tiền mua gạo còn không có nói gì chữa bệnh”

Ông Quang đi bộ đội từ năm 1975 đến năm 1979, đóng quân ở biên giới Việt Nam - Cam Pu Chia (thuộc tỉnh Đắc Nông). Ông bà Quang do tuổi cao sức yếu nên không thể đi làm, mọi công việc gia đình đổ dồn lên đôi vai bé nhỏ của Quang. Hễ trái gió trở trời là Quang và Linh phải thay nhau bóp chân và lưng cho ông. Những hôm mưa to gió lớn Quang vừa phải lo che chắn chỗ bị dột nhà, vừa phải lo giấc ngủ cho ông bà và các em. 

Bữa cơm ngày hai bữa chỉ toàn ít gạo độn với sắn và ngô xay. Ngày mùa may mắn lắm mới có được bữa cơm gạo trắng. Rảnh việc nhà là Quang lại vác chài xuống sông, thi thoảng cũng được vài con cá cả thiện bữa ăn.

Năm học mới đến dần, những đứa trẻ khác được bố mẹ mua cho sách bút, nhưng riêng Quang, e còn phải lo kiếm tiền để sao cho cô em gái được tiếp tục đi học, còn bản thân mình có nghỉ học cũng được. 

Rưng rưng đôi mắt, ông Quang tâm sự. Thôi thì mong sao cho em Linh được đi học đến hết lớp mười hai, chứ anh nó đã không được đi học rồi, lại bắt em nó nghỉ nữa thì khổ quá, biết đến bao giờ mới thoát khỏi cái cảnh nghèo hả cô.

Núi đồi bao la, dáng Quang lọt thỏm trong nương ngô, hôm nay em phải đi làm cỏ ngô giúp cho người ta, kiếm tiền để lo bữa chiều cho cả nhà. Mong sao em luôn đứng vững trước mọi khó khăn và cố gắng là một người con hiếu thảo, người anh chu đáo của gia đình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Lò Văn Quang, 12 tuổi ở Bản Búng, xã Tạ Bú, Huyện Mường La, Tỉnh Sơn La

Mã số 

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Minh Thư