Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga hôm 12/5 cảnh báo có thể ngừng cung cấp khí cho Ukraine từ ngày 3/6, một động thái đã làm gia tăng lo ngại về việc có thể khơi dậy chiến tranh năng lượng tại châu Âu. 

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết, Ukraine sẽ phải trả trước cho Gazprom tiền mua khí đốt tháng 6 nếu không muốn bị cắt nguồn cung cấp khí do khoản nợ 3,51 tỷ USD đã quá hạn thanh toán khá lâu và Kiev hiện không có khả năng chi trả.

Alexei Miller
"Kiev có thể trả trước tiền mua khí trước ngày 3/6 hoặc sẽ không nhận được mét khối khí nào trong tháng này", ông nói thêm.
Ý kiến của Miller được đưa ra trong cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại mà các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã cố gắng hết sức để ngăn chặn nhưng không thành công.
Ukraine đã từ chối trả tiền khí đốt như một cách để phản đối quyết định tăng giá bán khí gần gấp đôi cho quốc gia này của Gazprom hồi tháng trước. 
Gazprom cung cấp 15% nhu cầu tiêu thụ khí đốt ở châu Âu và được vận chuyển tới các quốc gia này phần lớn nhờ hệ thống ống dẫn chạy qua Ukraine. Việc cắt giảm cung cấp khí đốt cho Ukraine cũng sẽ tác động tới các nước phụ thuộc vào hệ thống ống dẫn này.
Ý kiến ​​của Miller được đưa ra ngay sau khi Thứ trưởng Bộ năng lượng của Nga cho rằng Moscow không có gì để thảo luận về vấn đề này cho tới khi Kiev bắt đầu trả nợ. 
Thủ tướng Medvedev cho rằng Ukraine đã được IMF hỗ trợ 17 tỷ USD và đặt câu hỏi về việc tại sao cho đến lúc này Kiev vẫn từ chối thanh toán nợ cho phía Gazprom.
"Đối tác Ukraine của chúng ta có tiền. Theo thông tin của chúng tôi, Ukraine đã nhận được đợt tiền đầu tiên của IMF", thông tấn RIA Novosti dẫn lời Thủ tướng Medvedev cho biết. 
Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Shlapak cho biết trước đó rằng Kiev đã sẵn sàng thanh toán tiền cho Moscow ngay sau khi Nga giảm giá bán khí đốt cho họ. Ngoài ra, ông nói thêm rằng Kiev đang chuẩn bị phát hành trái phiếu để trang trải khoản nợ khí đốt của mình. 
"Nếu Nga trở lại giá bán cũ là 268 USD cho mỗi 1.000 mét khối khí vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ ngay lập tức trả các khoản nợ", hãng tin UNIAN dẫn lời ông Shlapak cho biết.
Tháng trước, Gazprom đã quyết định ngừng giảm giá, nâng mức giá lên 485 USD cho mỗi 1000 mét khối khí bán cho Ukraine, mức cao nhất mà tập đoàn này bán cho các nước châu Âu. 
Nguyễn Hường