Geneva II kết thúc, phe Assad không hứa sẽ trở lại

01/02/2014 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Damascus vẫn nghiêng về phía chọn giải pháp quân sự để kết thúc xung đột tại quốc gia này và không hứa trước sẽ trở lại vòng đàm phán tiếp theo.

Vòng đàm phán đầu tiên kéo dài một tuần về cuộc xung đột tại Syria được gọi là Geneva II đã kết thúc hôm 31/1 mà không đạt được tiến bộ nào về triển vọng kết thúc nó một cách hòa bình.

Các đại biểu tham gia đàm phán Geneva II tại Geneva

Chính phủ Damascus vẫn nghiêng về phía chọn giải pháp quân sự để kết thúc xung đột tại quốc gia này và không hứa trước sẽ trở lại vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra 10 ngày tới.

Phe đối lập Syria muốn cuộc đàm phán tập trung vào việc thiết lập chính quyền chuyển tiếp không có Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Nga và Mỹ đã đụng độ trên bàn đàm phán về việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Washington cáo buộc chính quyền Assad âm mưu cố tình làm chậm quá trình này, trong khi đó Moscow - đồng minh lớn của Syria - bác bỏ điều này.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đổ lỗi cho sự thất bại của vòng đàm phán đầu tiên là do sự non nớt, chia rẽ của phe đối lập và sự can thiệp trắng trợn của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Edgar Vasquez nói rằng chính phủ Syria "tiếp tục chơi đùa" với lập trường không hứa trước của mình trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Tuy nhiên, trung gian hòa giải của Liên Hợp Quốc Lakhdar Brahimi, người đã không mệt mỏi theo đuổi một thỏa thuận hòa bình mà các nhà ngoại giao khác xem là một "nhiệm vụ bất khả thi", cho biết đoàn đại biểu đối lập sẽ trở lại vào ngày 10/2. Nhưng đoàn đại biểu của chính quyền Damascus cho biết họ sẽ xem xét ý kiến của chính phủ trước khi đồng ý quay trở lại. 

Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả Rập cho rằng cuộc đàm phán tuy chia rẽ nhưng cũng đã đạt được những tiến bộ nhỏ.  

Nguyễn Hường