Gia đình thuyền viên bị hải tặc Somalia bắt cóc cầu cứu

02/02/2012 07:53 Xuân Hòa
(GDVN) -Sáng ngày 1/2 gia đình thuyền viên tàu FV Shiuh Fu No 1 bị hải tặc Somalia bắt cho biết họ đang trên đường ra Bộ Lao động thương binh và xã hội cầu cứu. 

Ông Trần Trương, bố của thuyền viên Trần Minh Trí (SN 1991, quê xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) cho biết: “Trước đó mấy ngày Trí gọi điện về cho biết nhóm hải tặc Somalia đã cho phép 12 thuyền viên Việt Nam và các thuyền viên người Đài Loan, Trung Quốc trên tàu FV Shiuh Fu-1 điện về nhà với thời gian 5 phút nói chuyện. 

Bà Bùi Thị Huyền mẹ thuyền viên Hồ Xuân Hương lo lắng cho tính mạng của con mình đang trog tình thế ngàn cân treo sợi tóc


Qua điện thoại, thuyền viên Trần Minh Trí còn cho biết thêm: “Con tàu đã bị hư hỏng nặng. Hải tặc đã đưa tất cả các thuyền viên trên tàu lên bờ để giam giữ, yêu cầu chủ tàu chuyển tiền chuộc cho chúng. Hiện nay do chủ tàu chậm nộp tiền chuộc tàu nên hải tặc đã chặt đứt một cánh tay của thuyền trưởng và liên tục đánh đập thuyền trưởng và thuyền phó. Có khả năng chủ tàu không chuộc tàu nữa, do tàu đã bị hư hỏng nặng. Hải tặc nói cho phép thuyền viên điện về nhà lần này là lần cuối nếu không sớm trao tiền chuộc tàu và người”.

Riêng trong vụ bắt cóc này, có 8 thuyền viên trú tại tỉnh Nghệ An, trong đó huyện Quỳnh Lưu có đến 4 người gồm: Thuyền viên Trần Minh Trí, Hồ Xuân Hương, Vũ Văn Ba, Nguyễn Văn Hải và 4 thuyền viên còn lại tất cả đều quê ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Bà Bùi Thị Huyền mẹ của thuyền viên Hồ Xuân Hương vừa khóc vừa nói: “Khi hợp đồng thì phía công ty môi giới ký trả mỗi tháng 700 USD, mỗi tháng trừ lại 20 USD để đặt cọc, sau khi hết hạn hợp đồng sẽ thanh toán. Nếu theo hợp đồng thì mỗi tháng gia đình thuyền viên sẽ nhận được 14  triệu tiền Việt, sau khi đã trừ chi phí. Vậy mà từ khi con tôi bị cướp biển bắt giữ đến nay phia công ty môi giới chỉ trả mỗi quý 10 triệu hai trăm ngàn đồng. Nay con tôi tính mạng đang ngàn cân treo sợi tóc không biết kêu ai cả các chú ơi”.

Thân nhân của 4 thuyền viên tại huyện Quỳnh Lưu cho biết họ đã liên lạc với tất cả các gia đình thuyền viên ở Nghệ An tối 31/1 và sáng 1/2 đã lên đường ra Hà Nội, gửi đơn cầu cứu lên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
                

Xuân Hòa