Giả mạo con dấu, chữ ký để kêu gọi phụ huynh nộp hàng trăm triệu đồng

31/10/2018 07:04 Phương Linh
(GDVN) - Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo trường hợp giả mạo thông báo nhập học chương trình liên kết quốc tế.

Ngày 30/10/2018, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về  trường hợp giả mạo, thông báo nhập học chương trình liên kết quốc tế hiện nay của nhà trường.

Nội dung thông báo nêu rõ: Trong khoảng thời gian từ ngày 22 đến ngày 26/10, Trường Đại học Bách Khoa nói chung, Văn phòng Đào tạo Quốc tế (đơn vị quản lý các chương trình quốc tế của nhà trường) nói riêng đã liên tục nhận được các phản ánh của phụ huynh sinh viên, về việc nhận được các thông báo nhận học bổng, mời gọi nhập học vào các chương trình liên kết quốc tế ở các trường đối tác tại Úc, Mỹ của trường.

Nhóm người này đã gửi các loại giấy tờ, như thông báo nộp học phí để tham gia chương trình liên kết quốc tế ở Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Macquaries University, University of Queensland, University of Illinois Springfield.

Một thông báo giả mạo chữ ký của Giáo sư Vũ Đình Thành, con dấu của Trường Bách Khoa (ảnh: CTV)

Nội dung chính là thông báo sinh viên được tham gia xét duyệt học bổng 100%, giai đoạn đầu ở Trường Đại học Bách Khoa là được 70% học bổng, còn lại là tại trường Đại học đối tác

Thông báo này yêu cầu sinh viên phải đóng 30% số học phí còn lại, tương đương với hơn 186 triệu đồng.

Trong khi Giáo sư Vũ Đình Thành – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã nghỉ làm công tác quản lý từ tháng 5 vừa qua, nhưng thông báo này ghi ngày ký là 1/10, lại có cả con dấu của nhà trường, chữ ký của Giáo sư Thành với vai trò là Hiệu trưởng.

Một thông báo nộp học phí khác, ký ngày 8/10 lại có con dấu và chữ ký của Phó Giáo sư Mai Thanh Phong – Hiện đang là Hiệu trưởng đương nhiệm của nhà trường.

Điểm chung nhất của các loại văn bản nói trên, đó là mắc rất nhiều lỗi chính tả, lỗi văn phạm cả tiếng Việt và tiếng Anh, chỉ gọi chung chung là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chứ không nêu rõ chương trình liên kết của trường đại học thành viên nào, có văn bản còn ghi sai tên Hiệu trưởng.

Khi đã nhận được tiền, thì tổ chức này thực hiện việc cắt đứt liên lạc với phụ huynh, sinh viên.

Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Đào tạo Quốc tế thông báo cho biết, nhà trường không có chủ trương thu học phí thông qua tài khoản của cá nhân. 

Và trường cũng không có giấy chứng nhận nào gọi là “Miễn giảm học phí dự tuyển”, hoàn toàn không ban hành các loại giấy tờ, văn bản như đã nêu ở trên.

Hành vi này là giả mạo giấy tờ, nhằm lừa đảo tiền đóng học phí của phụ huynh, sinh viên. Chính vì thế, phụ huynh và sinh viên nếu gặp những trường hợp tương tự, cần liên hệ trực tiếp với Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh để được hỗ trợ.

Phương Linh