"Giải cứu" sai phạm tại Trung tâm dược Giảng Võ

24/08/2012 19:19 Đính Hiền
(GDVN) -Ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Y tế, Cao Minh Quang bất ngờ có chỉ đạo cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho TTD 148 Giảng Võ bất chấp trung tâm này đang mắc một loạt sai phạm chưa được xử lý. Động thái “cứu cánh” này của lãnh đạo Bộ Y tế đang khiến cho các Sở ngành của Hà Nội lúng túng. Hơn nữa, chỉ đạo của Bộ Y tế mâu thuẫn với chính họ và các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội.

Khai tử

Giữa tháng 6/2012, hàng trăm tiểu thương đang thuê ki ốt kinh doanh dược tại TTD 148 Giảng Võ nhận được thông báo giấy phép kinh doanh hết hạn, TTD đóng cửa, đình chỉ hoạt động và vì vậy các tiểu thương khốn đốn vì bị đẩy ra đường. Điều khiến các tiểu thương đặc biệt bức xúc là họ đã bị TTD Giảng Võ “bịt mắt” từ lâu mà không biết khi có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đât đai . Để chấn chỉnh các sai phạm tại đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 654/QĐ-UB ngày 30/1/2011 chỉ đạo: Công ty TNHH một thành viên Trung tâm Hội chợ triển lãm VN thanh lý hợp đồng số 116-245-99/ĐC- HĐTĐ ngày 27/3/1999 mà Công ty ký với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thuê 68.380m2 đất (Trung tâm Dược tồn tại ở vị trí này). Theo đó,  UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở TNMT và công ty phải ký lại hợp đồng thuê đất hàng năm. Cty chỉ được sử dụng đất vào mục đích triển lãm.

Do nhận thấy TTD Giảng Võ không đáp ứng đủ các điều kiện cần và đủ để tổ chức cho thuê ki ốt kinh doanh thuốc như quy định của Nghị định 79 của Chính phủ và Thông tư 48 của Bộ Y tế, vi phạm về việc sử dụng đất đai, không ký hợp đồng thuê diện tích đất tại 148 Giảng Võ với Sở Tài nguyên – Môi trường nên UBND TP. Hà Nội và các Sở ngành liên quan tìm cách xử lý triệt để các sai phạm nghiêm trọng tại TTD này. Tại cuộc họp giữa các Sở ngành Hà Nội bàn về số phận TTD này, Sở TNMT đã khẳng định: “Cty Triển lãm Việt Nam  cho các doanh nghiệp thuê địa điểm kinh doanh tại 148 Giảng Võ là sai mục đích theo quyết định số 654 của UBND TP. Hà Nội .

 Kể từ ngày 10/1/2011, công ty chỉ được quản lý đất tại đây giữ nguyên hiện trạng, để chuẩn bị đầu tư dự án Trung tâm Thương mại, dịch vụ, văn hóa VN như quy hoạch đã phê duyệt. Công ty không được đưa đất vào kinh doanh dịch vụ thương mại tại 148 Giảng Võ”. Sở Tư pháp Hà Nội cũng chung quan điểm: “Việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (GDP) và đăng ký kinh doanh thuốc cho các doanh nghiệp tại 148 Giảng Võ là không còn phù hợp”. 

Tình trạng cơ sở hạ tầng tại Trung tâm HCTL Giảng Võ. Ảnh: Nhật Minh


Động thái nữa cho thấy quyết tâm của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội trong việc “đóng cửa” TTD 148 Giảng Võ là khi có quyết định số 5323/ UBND-TNMT bác bỏ yêu cầu có tính cứu vãn của Bộ VHTT&DL (cơ quan chủ quản của Cty TNHH MTV Hội chợ Triển lãm Việt Nam) xin cho doanh nghiệp này được thay đổi hình thức thuê đất hàng năm nhằm phù hợp với Nghị định 79 của Chính phủ và Thông tư 48 của Bộ Y tế. Quyết định này một lần nữa cũng nhấn mạnh, Cty Triển lãm Việt Nam chỉ được sử dụng đất vào mục đích duy nhất là Hội chợ triển lãm.


“Cứu cánh” gây bức xúc từ Bộ Y tế


Trong khi UBND TP. Hà Nội và các Sở ngành liên quan đang xem xét quyết định cuối cùng về việc “đóng cửa” vĩnh viễn TTD 148 Giảng Võ vì những sai phạm không thể khắc phục, thì ngày 23/8, mọi việc trở nên rối tung khi trong cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP. HCM, ông Cao Minh Quang- Thứ trưởng Bộ Y tế có chỉ đạo mang tính “cứu cánh” cho TTD 148 Giảng Võ (cấp phép cho TTD 148 Giảng Võ hoạt động). 

Chiều ngày 24/8, xác nhận với báo giới về việc này, ông Quang cho biết: “Chiều 23/8 đã họp và có kết luận. Quan điểm của tôi là phải tạo cho thị trường dòng chảy liên tục, không có chuyện đắp đập be bờ cho đến khi Bộ Y tế ban hành các văn bản pháp quy về trung tâm phân phối chỗ Ngọc Khánh, Láng Hạ, quận 10, quận 11, quận 5… Một vài ngày tới sẽ có thông báo chính thức của lãnh đạo Bộ Y tế về việc này. Vấn đề này cũng nhạy cảm, quan điểm của tôi là khơi thông chứ không đắp đập be bờ, không thể ngăn nó được”.

Trước vấn đề TTD 148 Giảng Võ đang tồn tại những sai phạm nghiêm trọng về quản lý, sử dụng đất đai, không có hợp đồng thuê đất, không phải là chủ sở hữu hợp pháp khu đất 148 Giảng Võ thì việc cấp phép cho một đơn vị đang sai phạm có là hợp pháp? Ông Quang cho rằng: “Việc TTD 148 Giảng Võ không có hợp đồng thuê đất thì không quan trọng,  bởi thông tư 02 và 08 quy định không cần cung cấp hồ sơ thuê đất, vẫn cấp GDP cho đơn vị kinh doanh dược có điều kiện và đủ khả năng, vấn cấp chứng chỉ kinh doanh dược. Luật Dược và thông tư 02 hoàn toàn không bị chi phối bởi bất kỳ quy định nào của các ngành khác”.


Theo ghi nhận, chỉ đạo này của Thứ trưởng Bộ Y tế ngoài việc gây lúng túng cho TP. Hà Nội trong việc xử lý những sai phạm tại TTD 148 Giảng Võ, nó còn đi ngược lại chính quan điểm trước đó của bộ này về cùng một vụ việc. 

Nhân viên nhà thuốc phải kê ghế làm việc xử lý công nợ. Ảnh: A.M.


Trước đó, trong các cuộc họp cùng với UBND thành phố Hà Nội để xử lý triệt để các sai phạm tại TTD, đại diện Vụ Pháp chế- Bộ Y tế khẳng định: “Mục đích sử dụng đất của trung tâm này là phục vụ cho các hoạt động triển lãm theo chức năng, không được cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thuê để sử dụng trái mục đích trên. Do đó, việc trung tâm này cho các cơ sở bán buôn thuốc thuê, nếu thực thi pháp luật nghiêm minh có thể bị thổi còi đình chỉ bất cứ lúc nào.

Theo Nghị định 79 của Chính phủ, Thông tư 02, Thông tư 48 của Bộ Y tế thì thời hạn cấp chứng nhận GDP, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc lần lượt là 3 năm đến 5 năm. Các văn bản này không quy định cấp phép tạm thời, cũng như không quy định việc cấp giấy phép có thời hạn thấp hơn thời hạn quy định. Do đó, không có cơ sở pháp lý rõ ràng để cấp phép cho các cơ sở bán thuốc trên khu đất thuộc Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam”. 

Với những phân tích căn cứ pháp lý chắc chắn trên, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế khẳng định: “Chưa có cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học trong quản lý Nhà nước và cơ sở thực tiễn mang tính thuyết phục để cấp giấy chứng nhận GDP, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho các cơ sở bán buôn thuốc nằm trong khu đất của Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam hiện nay”.

Dư luận đang hết sức khó hiểu rằng vì sao cùng một vấn đề, cùng một cơ quan quản lý Nhà nước lại có hai quan điểm giải quyết vụ việc trái ngược nhau hoàn toàn như vậy?  Hơn nữa, TTD đã có nhiều vi phạm pháp luật trong một thời gian dài, các cơ quan chức năng đang tìm mọi cách để xử lý triệt để nhưng tại sao Bộ Y tế lại có biện pháp giải cứu khó hiểu như vây?
Đính Hiền