Giải mã uẩn khúc trong vụ một phụ nữ tự tử tại trụ sở CA Thái Bình

17/08/2011 06:22
(GDVN)-Trong khi đang làm việc tại Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) tỉnh Thái Bình Trần Thị Vượng đã nhảy lầu tự tử.

(GDVN)-Trong khi đang làm việc tại Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) tỉnh Thái Bình, bà Trần Thị Vượng, Giám đốc Cty TNHH Gia Phong đã nhảy lầu tự tử.

Điều tra xung quanh vụ việc về cái chết của bà Trần Thị Vượng, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phát hiện ra nhiều "uẩn khúc" trong những mối quan hệ làm ăn của các doanh nghiệp, cho vay tín dụng của hệ thống các ngân hàng,  và trách nhiệm của cơ quan công an Thái Bình.

Tự tử trong lúc làm việc với công an

đại tá Trần Minh Quang, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự

Đại tá Trần Minh Quang, Trưởng phòng
Cảnh sát hình sự

Ngày 16/8, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại tá Trần Minh Quang, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC 45) công an tỉnh Thái Bình. Ông Quang cho biết: Sáng 8/8, bà Trần Thị Vượng được Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) tỉnh Thái Bình mời lên trụ sở làm việc để tìm hiểu về số nợ giữa Cty TNHH cơ khí, xây dựng, thương mại dịch vụ Trường Phong (gọi tắt là Cty Trường Phong, trụ sở tại Đông Xuân, Đông Hưng, Thái Bình) do ông Vũ Văn Diệp (tức Vũ Văn Phong) làm giám đốc đối với công ty của bà Vượng.

Trước đó, làm việc với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, ông Phong khai chỉ vay của bà Vượng 2,8 tỷ đồng, được thể hiện trên giấy biên nhận vay nợ. Trong khi đó bà Vượng cho hay số nợ thực tế là gần 7 tỷ đồng.

“Đến khoảng 11h25, trong khi bà Vượng đang làm việc với hai điều tra viên là Lê Hồng Chương và Hoàng Đức Khương, bà Vượng  xin phép đi ra ngoài uống nước, đi vệ sinh, sau đó bà Vượng bất ngờ lao đầu qua lan can tầng 4 ngay cửa phòng làm việc. Ngay sau đó bà Vượng đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện tỉnh Thái Bình nhưng không qua khỏi. Quá trình xác minh bà Vượng chết là do vỡ hộp sọ…”, Đại tá Trần Minh Quang cho biết.

Thượng tá Quang còn cho biết thêm: Trước đó, ngày 2/8, bà Vượng đã tự nguyện lên Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) để "nhờ" giải quyết cho việc Vũ Văn Phong, GĐ Cty Trường Phong nợ tiền (trước đó PC 46 đang tiến hành điều tra vụ Cty Trường Phong có biểu hiện vỡ nợ).
 

Cái chết của bà Vượng vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân

Đại tá Trần Minh Quang cho biết: Cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai của 9 người có mối quan hệ thân thiết với bà Vượng và bước đầu xác nhận: Trước khi xảy ra sự việc nhảy lầu tự tự tại trụ sở Công an hôm 8/8, diễn biến tư tưởng của bà Vượng có nhiều biểu hiện suy sụp, buồn chán khi biết tin công ty Trường Phong vỡ nợ.

Bà Vượng cũng đã nhiều lần tâm sự với những người thân và trong công ty rằng Trường Phong vẫn còn nợ chị 6 tỷ chứ không phải 2,9 tỷ như được xác nhận. 

Hành lang tầng 4, nơi chị Vượng nhảy tự tử
Hành lang tầng 4, nơi chị Vượng nhảy
tự tử

Thông tin từ cơ quan điều tra, qua ghi nhận lời khai của các nhân chứng, lâu nay, ở khu phố hay dị nghị về mối quan hệ tình cảm của chị Vượng.

Bà T, một người bạn thân của bà Vượng cho biết: “Vượng đã từng tâm sự với tôi, số tiền gom góp được cho Cty Trường Phong vay không biết có đòi được lại không? Bà con thì dị nghị như vậy…em cũng không thiết sống nữa…”. 

Sau khi nghe tâm sự của chị Vượng, bà T đã tát bà Vượng và nói: “Chuyện chỉ có thế sao lại nghĩ quẩn như vậy? Chị tát em để em tỉnh ngộ ra...”.

Bà T còn cho biết: “Trong ngày 8/8, buổi sáng lúc gần trưa, trong khi đang mải nấu cơm ở dưới bếp, thì chị Vượng có gọi điện cho tôi, nhưng tôi không biết. Sau đó chị Vượng đã nhắn lại dòng tin vào lúc 11h 4 phút: “Em nhờ chị trông nom Phong (đứa con trai út của chị Vượng) giúp em”.

Đại tá Trần Minh Quang cho biết, ngay sau khi xảy ra cái chết của bà Vượng, ngày 9/8, Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thái Bình đã thi hành lệnh khởi tố, bắt tạm giam với thời hạn 4 tháng đối với ông Vũ Văn Điệp (tức Vũ Văn Phong) về hành vi “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá giả” theo điều 181 Bộ luật Hình sự.

Thông tin từ cơ quan điều tra, chỉ riêng số nợ của công ty Trường Phong đã lên tới hàng trăm tỷ đồng. Công tác điều tra đang tập trung xác lập các chứng cứ đến dấu hiệu công ty này liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Số các cá nhân là chủ nợ của công ty này ước tính ban đầu cũng lên tới hàng chục người.

Kính mời độc giả đón đọc thông tin này trong các bài viết tiếp theo.

Còn nữa...

Tin liên quan:

{iarelatednews articleid='782,278,9306,630,1579,3721,2977,2214,2122'}

Bùi Khương