Giám đốc Công ty Nhất Nam thách thức luật pháp: "Thế chúng nó định giết anh à"?

03/06/2019 06:08 TRẦN PHƯƠNG
(GDVN) - Ông Giám đốc công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Nhất Nam cho rằng chậm lương thì có sao đâu, khi nào có thì trả, phải để ông sống ông mới có tiền trả.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Dũng, quê quán Hưng Yên về việc ông Dũng bị Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Nhất Nam nợ lương nhiều tháng liên tục.

Theo đơn thư của ông Dũng, hiện gia đình ông vô cùng khó khăn khi ông phải chăm vợ bệnh tật và ông không có thu nhập nào khác vì nhiều tháng nay, dù hứa hẹn nhiều lần nhưng Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Nhất Nam không trả lương cho ông.

Trình bày của ông Dũng, từ tháng 10/2017, ông Dũng là nhân sự của Công ty cổ phần bảo vệ Nhất Nam có trụ sở khi tiếp nhận và ký nhận lương với ông là: Lô 12 – BT5X2 – Bắc Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội do ông Phan Huy Đạt làm chủ sở hữu.

Lương thỏa thuận giữa 2 bên là 5 triệu đồng/tháng, 1 ngày làm 12 giờ, nếu làm thêm giờ sẽ trả 12.000 đồng/giờ.

Sau đó ông Dũng được công ty phân công làm bảo vệ tại Bãi trông xe ô tô tại tòa nhà Rice City Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) và một số công trường xây dựng mà Công ty cổ phần bảo vệ Nhất Nam ký hợp đồng.

Gần đây nhất, ông Dũng được công ty phân công làm bảo vệ tại công trường dự án nhà công ty Bao Bì (Ngõ 79 Ngọc Hồi, Hà Nội) và sau đó công ty tiếp tục phân công trông coi tại khu biệt thự Nghi Tàm cách nhà 15 km.

Theo ông Dũng trình bày trong đơn, suốt quá trình làm việc, ông đã thực hiện những gì đã cam kết và chấp nhận làm tăng ca khi công ty yêu cầu, không hề vi phạm kỷ luật lao động cũng như những gì đã cam kết giữa 2 bên.

Phiếu nhân sự và bảng lương của ông Dũng tại Công ty cổ phẩn dịch vụ bảo vệ Nhất Nam. (Ảnh: LC)

Cho đến hết tháng 5/2019, Công ty cổ phẩn dịch vụ bảo vệ Nhất Nam đã liên tục nợ lương của ông và cùng nhiều lao động khác.

Thậm chí tiền trực tết ông Dũng cũng không được ứng hay thanh toán lương.

Sau nhiều lần kiên trì đòi lương, ông Đạt và Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Nhất Nam hứa trả lương cho ông Dũng tháng 1/2019 và cả tiền tăng ca là 7.898.000 đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 03/5/2019, ông Dũng tiếp tục ra đòi lương nhưng ông Đạt nói chỉ ứng cho 4.000.000 đồng và tiếp tục chờ kế toán thanh toán.

Tính đến ngày 4/5, Công ty cổ phẩn dịch vụ bảo vệ Nhất Nam còn nợ ông Dũng 23.099.000 đồng ( Hai mươi ba triệu, không trăm, chín mươi chín ngàn đồng).

Với ông Dũng đây là số tiền rất quan trọng với ông bởi hoàn cảnh của ông Dũng vô cùng khó khăn khi phải nuôi vợ già bị bệnh tật; gia đình ông cũng không hề có thu nhập gì khác.

Nhằm tìm hiểu thông tin khách quan từ nhiều phía, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Phan Huy Đạt, chủ sở hữu của Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Nhất Nam để tìm hiểu về vụ việc.

Tuy nhiên, ông Đạt cho biết mình không có thời gian gặp và qua điện thoại, ông Đạt cho biết: “Việc nợ lương là bình thường, công ty khó khăn thì không có tiền để trả.

Làm sao mà các ông ấy tố cáo anh được. Có thỏa thuận 2 tháng thanh toán. Anh chưa có tiền nên anh chưa thanh toán”.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp nợ lương công nhân

Nói về việc ông Đạt đã hứa trả tiền với người lao động nhưng không thực hiện ông Đạt tỏ thái độ bất cần:

“Anh đã hứa nhưng bây giờ anh chưa có tiền thì giết người ra lấy tiền hả em? Đúng không? Chưa có tiền thì phải từ từ cho anh sống thì anh mới có tiền để trả chứ? (văng tục) Thế chúng nó định giết anh à?

Anh chết thì anh lấy đâu ra tiền mà anh trả chúng nó?”.

Với thái độ làm việc như vậy rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để đòi lại quyền lợi cho người lao động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

TRẦN PHƯƠNG