Giám khảo chấm thi vào 10 than mệt mỏi chờ nhận thù lao, Sở Giáo dục nói gì?

28/07/2020 06:20 Việt Dũng
GDVN- Giám khảo chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, rất mệt mỏi khi phải chờ đợi nhận tiền mặt thù lao chấm bài.

Ngày 23/7/2020, một giám khảo chấm thi môn Văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh về Giáo dục Việt Nam cho biết, họ đi chấm thi từ chiều ngày 19/7 cho đến sáng ngày 23/7 thì việc chấm thi kết thúc.

Tuy nhiên, các giám khảo phải chờ đợi để được nhận tiền mặt thù lao rất mệt mỏi.

"Tổ nào nhận sớm nhất là lúc 16h30 chiều cùng ngày, còn tổ Văn 11 chúng tôi phải đợi đến gần 20h mà vẫn chưa có tiền, vì nghe tổ trưởng thông báo đang đợi tiền từ Sở về.

Chúng tôi chấm thi trong thời tiết oi bức 5 ngày rã rời, nhưng phải chờ đợi để nhận thù lao khoảng 1 triệu đồng/giám khảo nên rất tủi thân.

Trời Sài Gòn nay mưa to gió lớn, giáo viên chúng tôi có người ở rất xa tận Củ Chi, Hóc Môn, Bình Tân…cùng với con nhỏ dại nhưng vẫn phải chờ. Vì nếu bỏ về thì không có ai nhận thay.

Mỗi giám khảo một trường khác nhau, và cũng khác quận huyện. Năm nào cũng tồn tại tình trạng này, nhưng Sở rất coi thường chúng tôi.

Vì sao Sở không chuyển khoản, mà hành hạ chúng tôi như thế này?” – Vị giám khảo này đặt vấn đề.

Buổi họp báo tổng kết công tác tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ngày 27/7/2020, tại buổi họp báo tổng kết công tác tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã đặt vấn đề này với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Ông Nguyễn Thành Trung – Chánh Văn phòng Sở này cho biết, do mỗi giám khảo chấm số lượng bài thi khác nhau, nên để đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thì khi chấm xong cần có thống kê số lượng bài thi đã chấm.

Mùa thi năm nay, do cần chấm bài nhanh, nên thời gian chấm thi có kéo dài. Khi nào giám khảo chấm xong bài, tổ trưởng chấm thi thống kê số lượng bài đã chấm xong, thì lúc đó kế toán mới phát tiền.

Các thống kê số lượng bài chấm thi cần phải đúng về mặt thời gian, vì mỗi giám khảo có một số lượng bài khác nhau.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị, sang năm, khi thầy cô giám khảo chấm xong bài, chỉ cần việc ký giấy xác nhận số lượng bài chấm thi đã chấm, lấy số tài khoản rồi thầy cô có thể về.

Tiền thù lao sẽ được Sở chuyển khoản qua ngân hàng cho thầy cô sau đó 1 hay 2 ngày.

Việt Dũng