Giám khảo chấm sai mã đề, thí sinh thi công chức ở Đắk Lắk được tăng gần 68 điểm

31/05/2018 07:46
Phương Linh
(GDVN) - Do giám khảo dùng sai mã đề đáp án, nên thí sinh Hằng đã được tăng gần 68 điểm trong đợt thi tuyển công chức ở Đắk Lắk hồi tháng 3/2018.

Thời gian vừa qua, các thí sinh tham dự đợt thi tuyển công chức ở Đắk Lắk năm 2017 đã dấy lên thông tin có hay không xảy ra chuyện tiêu cực trong việc chấm bài thi, khi hàng loạt thí sinh đã làm đơn đề nghị chấm phúc khảo.

Ngày 29/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có thông cáo, gửi tới các cơ quan báo chí, truyền thông để nhằm làm rõ vấn đề này.

Theo đó, trong 2 ngày 3 và 4/3/2018, tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Đắk Lắk, Hội đồng thi tuyển công chức của tỉnh đã tổ chức cho 1.046 thí sinh đủ điều kiện thi tuyển, nhằm chọn ra 112 thí sinh trúng tuyển công chức theo đúng kế hoạch.

Ngày 16/3, kết quả của đợt thi tuyển này được Chủ tịch tỉnh phê duyệt bằng quyết định số 552/QĐ-UBND. Kết quả này cũng đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang tin điện tử và niêm yết danh sách tại Sở Nội vụ tỉnh.

Giám khảo chấm sai mã đề, thí sinh thi công chức ở Đắk Lắk được tăng gần 68 điểm ảnh 1
Thí sinh thi tuyển công chức ở Đắk Lắk rà soát lại nội quy trước giờ thi (Ảnh: Cổng thông tin của tỉnh)

Hội đồng thi tuyển cũng ban hành quy chế chấm phúc khảo, tổ chức đăng tải, niêm yết công khai, nhận đơn phúc khảo từ ngày 19/3 đến ngày 2/4.

Quy chế chấm phúc khảo nêu rõ, thí sinh được quyền yêu cầu chấm phúc khảo tất cả các môn, kể cả tự luận và trắc nghiệm.

Trong khoảng thời gian nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi tuyển đã nhận tổng cộng 96 đơn với tổng cộng 182 bài đề nghị chấm phúc khảo lại. Ban phúc khảo cũng đã được thành lập, đánh lại số phách của tât cả các bài thi này, chấm chéo giữa các nhóm phúc khảo (đối với các bài thi tăng điểm).

Đồng thời còn thực hiện việc đối chất với người chấm thi lần 1 (với các bài thi có điểm chấm phúc khảo tăng từ 10 điểm trở lên).

Việc chấm phúc khảo còn có sự giám sát trực tiếp của Ban giám sát, Công an tỉnh, và có camera quan sát ở phòng chấm.

Kết quả sau khi chấm phúc khảo, có 49 bài thi giảm điểm, 69 bài thi không thay đổi điểm, 64 bài thi tăng điểm.

Có tổng cộng 5 bài thi (1 bài thi trắc nghiệm, 4 bài thi tự luận) có điểm chấm chênh lệch từ 10 điểm trở lên.

Đáng chú ý, có 1 bài thi của thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng (SBD 0195), chuyên ngành trắc nghiệm nhóm Quản lý hành chính, điểm thi được tăng lên đến gần 68 điểm (67,5 điểm).

Điểm chấm ban đầu của thí sinh này là 30 điểm, và điểm chấm sau phúc khảo là 97,5 điểm.

Nguyên nhân của việc sai sót đã được xác định, là do thí sinh này có mã đề 04, nhưng giám khảo chấm lần đầu đã sử dụng đáp án của mã đề 03 để chấm bài thi.

Hội đồng thi tuyển công chức của tỉnh đã yêu cầu các giám khảo chấm thi lần đầu có báo cáo giải trình cụ thể, nghiêm túc kiểm điểm.

Ngày 13/4, Chủ tịch tỉnh đã ban hành quyết định số 778/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả chấm phúc khảo kỳ thi tuyển công chức năm 2017 của tỉnh, gửi đến các thí sinh có đơn đề nghị chấm phúc khảo đúng theo quy định.

So sánh điểm chấm lần 1 và điểm chấm phúc khảo, có 8 thí sinh có điểm chấm phúc khảo, đã thay đổi vị trí xếp hạng lên vị trí đứng đầu ở vị trí tuyển dụng.

Đến ngày 18/5/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội đồng thi tuyển công chức đã tiếp nhận, tiến hành xác minh, xem xét, xử lý 9 đơn khiếu nại, 2 đơn kiến nghị, 1 đơn tố cáo nặc danh theo đúng trình tự quy định.

Tỉnh cũng đã tổ chức đối thoại, ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với từng thí sinh có khiếu nại. Đối với các đơn khiếu nại, kiến nghị nhận được sau ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh và Hội đồng thi tuyển công chức sẽ tiếp tục giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Phương Linh