Giàn khoan Hải Dương 981 di chuyển không ổn định

10/06/2014 19:08 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Hiện tại chưa rõ giàn khoan đã di chuyển được bao nhiêu hải lý. Lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang bám sát diễn biến này.

Thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 10/6, tại khu vực quanh giàn khoan 981, Trung Quốc tiếp tục duy trì 119 tàu, trong đó 38 tàu hải cảnh, 13 tàu vận tải, 19 tàu kéo, 43 tàu kéo, cùng 6 tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa và quét mìn) để bảo vệ giàn khoan. Các tàu quân sự được bố ở phía Đông giàn khoan 2 tàu, phía Tây 2 tàu (trong đó có một tàu ký hiệu 756), phía Nam có 2 tàu (số hiệu 842 và 839).

Ngoài ra, Trung Quốc huy động tới 4 máy bay, trong đó 3 máy bay trinh sát Y-8, bay ở độ cao 300-500 mét và một máy bay chiến đấu hoạt động trong khu vực giàn khoan.

Về phía Việt Nam, các tàu kiểm ngư vẫn hoạt động đấu tranh phản đối với cường độ cao, cách giàn khoan 981 mà Trung Quốc đã hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam từ 7-10 hải lý.

Một thông tin khác cũng rất đáng quan tâm, theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, hôm nay giàn khoan 981 có dấu hiệu di chuyển không ổn định theo hướng Đông Đông - Nam.

Về tình hình thực địa. Tại khu vực gần giàn khoan, nhóm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tiếp tục tổ chức thành từng nhóm, chia làm 2 lớp, cự ly cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản tàu thực thi pháp luật của Việt Nam. Những tàu này của Trung Quốc hung hăng, luôn sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng tấn công nhằm đẩy tàu kiểm ngư của Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan.

Đáng lưu ý, nhóm tàu cá của Trung Quốc với sự hỗ trợ của tàu hải cảnh ngày càng hung hăng, manh động vây ép tàu cá Việt Nam. Trong ngày, nhóm tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc còn dùng thủ đoạn, chủ động chạy vượt lên phía trước rồi cho chạy lùi lại vào tàu cá của ngư dân Việt Nam nhằm tạo hiện trường giả, vu khống tàu cá ta đâm vào sau tàu cá Trung Quốc. Trong khi đó, tàu cá của Việt Nam hoạt động đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống, quanh giàn khoan.

Tuy chịu nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng các kiểm ngư viên và tàu cá ngư dân ta vẫn tích cực bám hiện trường, ngư trường để làm nhiệm vụ.

VIẾT CƯỜNG