“Giao thừa bố không về đâu nhé”

30/01/2014 18:33 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Công tác trong ngành công an 36 năm nhưng chưa một lần nào ông Tố được đón giao thừa cùng gia đình. Nhưng với ông, đó cũng chỉ là “chuyện vặt”…

Tết Giáp Ngọ 2014 đã đến và mùa xuân mới đang về. Hòa trong không khí tưng bừng phấn khởi này, chia sẻ với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Trung tá Mã Đức Tố, trưởng công an phường Quốc Tử Giám (Đống Đa, Hà Nội) kể chuyện ông và công an phường trực Tết.

Trung tá Mã Đức Tố, trưởng Công an phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội

Ông Tố cho biết, năm nay theo kế hoạch chỉ đạo của công an thành phố Hà Nội, lực lượng công an phường đều phải trực giao thừa với 100% quân số. Đây cũng là chuyện thường bởi công an phường có đặc thù riêng vì phải quản lí địa bàn, do đó gần như không năm nào được nghỉ. Hơn nữa, phường Quốc Tử Giám lại là nơi có Văn miếu Quốc Tử Giám, Tết đến, Xuân về du khách đến đây nhiều nên công tác đảm bảo an ninh trật tự càng phải khắt khe.

“Năm nay tại công an phường từ tối ngày 30 đến 8h sáng ngày mùng 1 thì phải trực 100% quân số. Từ 8h sáng mùng 1 đến các ngày khác là trực 50% quân số, các anh em thay phiên nhau trực” – ông Tố cho hay.

Đã công tác trong ngành công an 36 năm nhưng chưa một lần nào ông Tố được đón giao thừa cùng gia đình. Người ngành khác nghe hẳn vô cùng sửng sốt nhưng với ông đó cũng chỉ là “chuyện vặt”. Đã quyết theo ngành công an thì cũng phải chấp nhận những “nỗi khổ” đặc thù đó. Con cái và vợ ông cũng hiểu công việc của chồng nên thông cảm lắm. 

Ông Tố kể: “Năm nào cũng thế, các con tự bảo nhau là giao thừa bố phải trực, không về được đâu. Rồi mấy mẹ con tự làm cơm cúng gia tiên”.

Giao thừa đến, người người, nhà nhà sum vầy bên nhau đầm ấm. Riêng lực lượng công an thì đây lại là thời điểm mệt mỏi. Phải “lượn” liên tục qua các ngõ ngách tại địa bàn để tuần tra, đảm bảo cho người dân yên tâm ăn Tết, đồng thời nhắc nhở mọi người không đốt pháo. Phường Quốc Tử Giám đã nhiều năm được tuyên dương vì trên địa bàn không để xảy ra tình trạng người dân đốt pháo trong dịp Tết.   

“Sau giao thừa về, nếu địa bàn yên ổn thì anh em trong đơn vị cũng chúc mừng nhau bằng một chút rượu vang, bánh kẹo. Mình là trưởng đồn, cũng lì xì cho anh em cấp dưới mỗi người 10 nghìn. Tuy số tiền nhỏ thôi nhưng ý nghĩa là mong anh em mạnh khỏe, may mắn trong năm mới. Và đây cũng là phong tục cổ truyền tốt đẹp của dân tộc” – ông Tố nói.  

Về công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân khi đến thăm Văn Miếu trong dịp Tết, công an phường Quốc Tử Giám đã lập kế hoạch chi tiết. Ngoài việc cắt cử lực lượng thường xuyên túc trực trong và ngoài khu vực thì còn rất nhiều “anh em” hình sự mặc thường phục trà trộn bên trong Văn Miếu.

Trung bình vào dịp Tết hàng năm, lượng người đến với Văn Miếu rất lớn, có năm trên 10 nghìn người. Tuy số khách lớn nhưng với phương pháp “nội ứng – ngoại hợp” chặt chẽ của công an phường Quốc Tử Giám nên tại khu vực Văn Miếu nhiều năm nay không còn tình trạng cướp giật, móc túi xảy ra. Do vậy, du khách khi đến thăm Văn Miếu đều rất yên tâm, hài lòng.

Nhân dịp năm mới, với cương vị là một chiến sỹ công an, Trung tá Tố đánh giá. Năm vừa qua có lẽ là một năm ấn tượng, đặc biệt là trong công tác quản lí nhà nước, phòng chống tiêu cực được siết chặt hơn rất nhiều. Đây là bài học, là lời cảnh tỉnh cho những người đứng đầu các cơ quan, đừng có dại mà làm trái chủ chương của Đảng và Nhà nước (tham ô, tham nhũng – PV).

Bên cạnh đó, với cương vị là một người dân, ông Tố mong rằng người Việt Nam cần phải có sự ủng hộ về tiêu dùng đối với những mặt hàng của Việt Nam sản xuất. Ông nói: “Năm vừa qua là năm rất khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước, nhiều công ty phải phá sản dẫn đến hàng trăm nghìn người thất nghiệp. Do đó, nếu người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thì không chỉ cứu vãn được các công ty trong nước mà còn giữ được công ăn việc làm cho biết bao con người”.

Bởi theo ông kinh tế suy giảm, nhiều người thất nghiệp là nguyên nhân lớn khiến cho tội phạm trong xã hội tăng cao. “Đói ăn vụng, túng làm liều”, câu nói đó càng ngày càng phản ánh đúng bản chất của con người trong  xã hội” – ông Tố trăn trở.  

Nhân dịp đầu Xuân năm mới, qua Báo Giáo dục Việt Nam, Trung tá Mã Đức Tố xin gửi lời chúc đến toàn thể nhân dân phường Quốc Tử Giám nói riêng và nhân dân cả nước nói chung dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Bên cạnh đó, ông cũng rất mong rằng nhân dân phường Quốc Tử Giám sẽ tiếp tục ủng hộ lực lượng công an phường trong việc giữ gìn, đảm bảo bình yên cho dân dân.

VIẾT CƯỜNG