Giáo viên bỗng mang nợ nửa tỷ đồng, hiệu trưởng nói để công an điều tra

30/04/2018 06:57 Vũ Phương
(GDVN) - Ông Phùng Văn Tần - Hiệu trưởng nhà trường liên tục khẳng định không liên quan, nhưng bị giáo viên tố ngăn cản, đe dọa giáo viên nếu họ khiếu kiện, tố cáo.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh 22 giáo viên Trường trung học phổ thông Lý Tử Tấn (huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội) bỗng mang nợ 512 triệu đồng từ trên trời rơi xuống nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, đặc biệt là các thầy cô giáo trên cả nước.

Cụ thể vào đầu tháng 12/2017, 22 giáo viên dù không trực tiếp gặp cán bộ ngân hàng cũng như ký trực tiếp vào thủ tục mở thẻ tín dụng (loại thẻ tín dụng tiêu tiền trước, trả sau- PV) nào của một Ngân hàng thương mại cổ phần nhưng vẫn có thẻ.

22 giáo viên bỗng mang nợ 512 triệu đồng từ trên trời rơi xuống

Khi cán bộ ngân hàng về trường xác minh, không ít giáo viên mới tá hỏa, 22 thẻ tín dụng của họ phát sinh nợ trên 512 triệu đồng.

Giáo viên nào ít là 9,5 triệu đồng, nhiều lên đến hơn 69 triệu đồng phát sinh nợ ngân hàng vì thẻ tín dụng chưa một lần chạm tay.

Không ít ý kiến cho rằng, cần làm rõ vai trò, mục đích của ban giám hiệu nhà trường có “bắt tay” với người lạ để cung cấp thông tin, giấy tờ để đối tượng lạ mở thẻ tín dụng cho hàng loạt giáo viên nhằm mục đích trục lợi hay không?.

Bởi, theo tài liệu mà một số giáo viên cung cấp cho phóng viên, người đứng ra liên hệ mở thẻ cho 22 giáo viên trên là bà Đặng Thị Hoa (trú quán tại Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) có liên hệ với nhân viên ngân hàng và cung cấp hồ sơ, thông tin của số giáo viên và cán bộ nhà trường đang có nhu cầu mở thẻ.

Bà Hoa đã cung cấp cho nhân viên ngân hàng gồm: Các giấy tờ về nhân thân, hợp đồng lao động,  Quyết định xếp ngạch viên chức, sao kê bảng lương, số điện thoại để liên hệ… và thông tin của kế toán, văn thư của trường.

Dư luận hoàn toàn có thể đặt nghi vấn, những giấy tờ trên người lạ sẽ khó mà có được nếu không có sự tiếp tay, giúp sức của cán bộ nhà trường, thậm chí không loại trừ có sự chỉ đạo của ban giám hiệu Trường trung học phổ thông Lý Tử Tấn.

Đáng nói, khi sự việc xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự và quyền riêng tư của nhiều giáo viên bị xâm hại, nhiều giáo viên đã báo cáo sự việc lên hiệu trưởng nhà trường.

Tuy nhiên, thay vì đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng của giáo viên, vị hiệu trưởng lại “vỗ vai”, “khuyên” các thầy cô không nên kiện tụng, làm rùm beng vấn đề sẽ làm ảnh hưởng đến nhà trường.

Theo cách truyền đạt của vị hiệu trưởng với giáo viên thì đối tượng Hoa đã ngay lập tức trả toàn bộ số tiền phát sinh nợ trên 512 triệu đồng cho ngân hàng, bởi vậy giáo viên không mất gì thì không nên kiện tụng, làm đơn.

Một số giáo viên đã ngậm ngùi không dám kiện tụng, làm đơn vì được nhắc nhở, còn số ít giáo viên vẫn dám đứng lên làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ và trả lời thấu đáo.

Cán bộ phải xin hưu non vì tố Hiệu trưởng tham 

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Phùng Văn Tần – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lý Tử Tấn cho biết: “Có thể 22 thẻ tín dụng mở lần này có liên quan đến đợt mở thẻ tín dụng trước đó của một ngân hàng khác".

Theo ý ông Tần thì có thể dữ liệu cá nhân của các giáo viên đã bị lộ từ lần làm thẻ này.

Theo cách lý giải của ông Phùng Văn Tần thì việc giáo viên bỗng dưng có thẻ ngân hàng là do bà Hoa tự liên hệ, tự làm.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên, một số giáo viên phủ nhận hoàn toàn lý giả của ông Tần.

Họ đều chưa bao giờ gặp cán bộ của hai ngân hàng trên cũng như chưa bao giờ ký trực tiếp vào hồ sơ mở thẻ.

Về việc này ông Phùng Văn Tần cho rằng:  “Về việc này tôi không biết, cái này phải chờ cơ quan chức năng điều tra”.

Tuy nhiên, ông Phùng Văn Tần cho biết: “Bà Hoa là bạn của một giáo viên trong trường có đến trường nhờ Kế toán hỗ trợ 30 chỉ tiêu mở thẻ, nếu thời gian đó  mở được thẻ tín dụng sẽ được tặng quà…

Bà Hoa đã được kế toán nhà trường cho chụp ảnh Quyết định xếp ngạch viên chức, sao kê bảng lương của một số giáo viên trong trường.

Đây có thể là nguyên nhân khiến một số giáo viên dù không làm hồ sơ mở thẻ nhưng vẫn có thẻ tín dụng”.

Hiệu trưởng Phùng Văn Tần liên tục cho rằng ban giám hiệu không liên quan đến việc mở thẻ tín dụng của 22 giáo viên, nhưng lại khuyên giáo viên không nên kiện tụng, làm rùm beng vấn đề. Ảnh: Vũ Phương. 

Một số giáo viên phản ánh hiệu trưởng có dấu hiệu ngăn cản, đe dọa, trù dập giáo viên không nên kiện tụng, làm rùm beng vấn đề.

Về việc này, ông Phùng Văn Tần cho rằng: “Đến đầu tháng 12/2017, có nguồn tin 22 thầy cô có thẻ ngân hàng và các thẻ này đã phát sinh nợ. Chúng tôi có liên hệ với phía ngân hàng để làm việc.

Đại diện bên ngân hàng đã thông báo là bà Hoa đã trả hết tiền nên các thầy cô cứ yên tâm về khoản tiền phát sinh nợ.  

Họ mong các thầy cô không nên kiện cáo ầm ĩ lên làm gì, tiền không mất, nợ xấu không mất, thông tin cá nhân không bị tiết lộ.

Vì vậy, tôi mới nói với các thầy cô là ngân hàng họ giải thích như thế thì các thầy cô cứ bình tĩnh, không nên đơn thư khiếu kiện làm gì cho nó rắc rối, bất ổn cơ quan.

Bằng chứng đâu mà nói tôi dọa nạt, ngăn cản các giáo viên không được đơn thư khiếu kiện.

Giáo viên ở đây họ cứ cực đoan, nói linh tinh chứ ai dọa nạt, tôi hơi đâu mà đi ngăn cản mà tôi chỉ khuyên”.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Phùng Văn Tần nhiều lần khẳng định không liên quan. “Cơ quan điều tra công an huyện đang điều tra. Sau này họ trả lời như nào sẽ rõ. Chứ chúng tôi không liên quan”, ông Tần nói.

Ông Phùng Văn Tần cũng thông tin: “Trước tiên chúng tôi đã hạ một bậc thi đua đối với kế toán nhà trường. Tuy nhiên, hình thức xử lý tiếp theo như thế nào còn phụ thuộc vào kết quả của cơ quan điều tra”.

Vũ Phương