Giáo viên gửi bằng chứng Trường Hoàng Hoa Thám tổ chức dạy thêm trá hình

18/06/2018 10:51 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều giáo viên cho biết, lợi dụng câu lạc bộ hè, Trường tiểu học Hòang Hoa Thám dạy thêm, học thêm "trá hình" vào tháng 8/2017, nhà trường thu bộn tiền.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh qua nhiều bài viết về tình trạng giáo viên bị ăn chặn, bớt xén tiền dạy 2 buổi, lương dạy thêm giờ, bất công tại Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội) đã diễn ra trong nhiều năm liền.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đã gửi công văn số 1313 phản hồi do ông Nguyễn Quang Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ký ngày 11/6/2018.

Giữa Thủ đô, 10 năm qua, giáo viên trường Hoàng Hoa Thám bị ăn chặn tiền lên lớp

Tuy nhiên, văn bản phản hồi của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vẫn không có nội dung gì mới so với công văn số 116 (ngày 18/1/2018) cũng do cơ quan này kết luận về vụ việc.

Trước kết luận này, nhiều giáo viên trường này cho rằng, kết luận của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình thiếu thuyết phục và có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

Kết luận nói tháng 11,12/2017 nhà trường mới tính sai đơn giá 2 buổi là vô lý, bởi nhiều năm qua giáo viên đều nhận một đơn giá 34 ngàn đồng/tiết.

Văn bản của quận Ba Đình một lần nữa cho rằng: “Qua kết quả kiểm tra: Từ năm 2007 đến 2017, Quy chế chi tiêu nội bộ đã được nhà trường xây dựng đúng quy trình, tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường đều được thảo luận công khai, dân chủ;

Cách tính, mức thu, nội dung thu, mức chi, nội dung chi đảm bảo theo quy định tại các Quyết định, văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội;

Các nội dung phản ánh của giáo viên là không đủ cơ sở khẳng định có việc “bị ăn chặn tiền lên lớp” như thông tin phản ánh”.

Không chỉ bị giáo viên tố nhà trường bớt xén, ăn chặn lương dạy 2 buổi, chế độ dạy thêm giờ, Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám còn dạy thêm, học thêm trái quy định. Ảnh: V.P

Văn bản của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cũng cho hay: “Để thực hiện nghiêm kỹ cương hành chính, tại văn bản số 116/UBND-VP ngày 14/1/2018, Ủy ban nhân dân quận đã phê bình hiệu trưởng, ban giám hiệu, hội đồng sư phạm nhà trường về việc chưa tranh thủ sự chỉ đạo,  hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn dẫn đến việc xác định sai đối tượng, sai đơn giá tiết dạy tăng cường 2 buổi/ngày trong các tháng 11, 12/2017.

Đồng thời rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức quản lý; khẩn trương điều chỉnh và thông qua quy chế chi tiêu nội bộ (phần đơn giá tiết dạy tăng cường 2 buổi/ngày) làm cơ sở thực hiện từ tháng 1/2018”.  

Ngoài việc giáo viên phán ánh bị ăn bớt tiền 2 buổi, nhiều nội dung khác giáo viên cũng phản ánh như ăn chặn tiền lương dạy thêm giờ, hiệu trưởng ưu ái, nâng đỡ “không trong sáng” một số nhân viên gây bất công trong giáo viên, nhân viên trong trường.

Về việc này, văn bản của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình thông tin: “Đối với các nội dung khác, Ủy ban nhân dân quận đã giao cho các đơn vị chức năng để tổ chức kiểm tra, thanh tra theo quy định và có kết luận làm rõ thông tin báo nêu;

Tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân quận xử lý vi phạm của tập thể, cá nhân (nếu có); Khi có kết luận sẽ thông tin bằng văn bản đến quý báo”.

Bảng lương ngoài ngân sách cho ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám thu từ "câu lạc bộ hè" tháng 8/2017. Đáng nói, thu nhập của ban giám hiệu, nhân viên thủ quỹ, kế toán (ô vuông đỏ) cao gấp nhiều lần giáo viên đứng lớp. Ảnh: NVCC

Không dừng lại những nội dung tiêu cực, bớn xén, nhiều thầy cô giáo Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám tiếp tục cung cấp cho phóng viên thông tin khá giật mình về một ngôi trường giữa Thủ đô lại có cách làm gian dối nhằm hợp thức hóa việc dạy thêm, học thêm “trá hình” dưới vỏ bọc là câu lạc bộ hè vào tháng 8/2017.

Một giáo viên tiết lộ: “Theo lịch, học sinh được nghỉ hè hết tháng 8, sang đầu tháng 9 mới đi học. Tuy nhiên, đầu tháng 8/2017, học sinh Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám đã đi học thêm như bình thường dưới hình thức tham gia tự nguyện câu lạc bộ hè.

Trên thực tế, các em không tham gia câu lạc bộ hè nào mà đi học ngày 2 buổi/ngày như bình thường, và gần như toàn bộ học sinh tham gia vì không thể các bạn đi học, con mình ở nhà”.

Giáo viên này cũng cung cấp cho phóng viên bảng thu nhập của ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên toàn trường vào tháng 8/2017 từ tiền học 2 buổi thu của các em. Tổng số tiền chi cho cán bộ, giáo viên nhà trường tháng này lên đến trên 573 triệu đồng.

Một giáo viên khác bức xúc cho biết: “Vì học hè nên mức thu do trường đưa ra chứ không theo mức quy định như các tháng trong năm học. Nhà trường thu trên 300 ngàn đồng/học sinh học hè tháng 8/2017 và trên tinh thần tự nguyện.

Bởi vậy, thu nhập ngoài ngân sách của ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường tháng 8 cao hơn các tháng khác. Nhưng việc “ăn chia” tháng 8/2017 vô cùng bất công khiến nhiều thầy cô giáo bức xúc.

Nhiều người ăn trên ngồi chốc lại có mức thu nhập gấp rất nhiều lần giáo viên đứng lớp cả tháng. Như trường hợp hiệu trưởng, hiệu phó cùng nhận mức thu nhập thêm tháng 8/2017 là hơn 26,5 triệu đồng.

Đáng nói là thủ quỹ cũng nhận trên 26,7 triệu đồng, và nhân viên kế toán nhận hơn 24 triệu đồng. Trong khi đó, giáo viên dạy học cả tháng sáng, chiều mà thu nhập cũng chỉ bằng một phần nhỏ của họ.

Trường hợp một nhân viên văn phòng nhà trường đi làm cả tháng 8 cũng chỉ nhận có vỏn vẹn có 250 ngàn đồng/tháng 8, tức là kém nhân viên kế toán, nhân viên thủ quỹ cả 100 lần.

Hay một trường hợp giáo viên thể dục, đứng lớp cả tháng ngoài trời oi bức, vất vả mà chỉ nhận được hơn 3,7 triệu đồng. Quá bức xúc, giáo viên này đã gặp hiệu trưởng làm rùng beng chuyện lên và được hiệu trưởng “ban ơn” cho thêm 2 triệu đồng”.

Văn bản trả lời của quận Ba Đình chỉ nói tháng 11/2017 và tháng 12/2017 Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám áp dụng sai đối tượng, sai đơn giá là chưa thuyết phục. Bởi, nhiều năm qua giáo viên chỉ nhận một đơn giá là 34 ngàn đồng/tiết. Ảnh: V.P

Theo một số giáo viên, bảng thu nhập tháng 8/2017 có nhiều bất thường, một giáo viên đã vô tình chụp ảnh được bảng lương trên, còn nhà trường không công khai.

Nhiều giáo viên cũng bày tỏ bức xúc trước cách làm nhập nhèm, khuất tất của ban giám hiệu nhà trường khi trả lương đứng lớp cho cán bộ, giáo viên như kiểu ban ơn, cho bao nhiêu được bấy nhiêu.

Trong khi đó, Thông tư số 17 năm 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về dạy thêm,  học thêm của nhà trường khi tổ chức đã quy định rất rõ tại Điều 4 (Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống).

Nhưng bằng cách dạy thêm “trá hình” dưới vỏ bọc tham gia câu lạc bộ hè, Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám đã thu bộn tiền từ học sinh và phụ huynh đóng góp.

Qua bảng thu nhập tháng 8/2017 có thể thấy một số cá nhân như hiệu trưởng, hiệu phó và nhân viên là thủ quỹ và kế toán đã hưởng lợi lớn từ "câu lạc bộ hè" này.

Hiệu trưởng trường Hoàng Hoa Thám nói không ăn, cũng không làm một mình

Trước đó, làm việc với phóng viên, bà Bùi Thị Kim Thúy - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám trả lời một cách quanh co, tiền hậu bất nhất nhằm đổ trách nhiệm cho tập thể. 

Bà Bùi Thị Kim Thúy liên tục khẳng định, không làm sai và trả lời một cách thiếu trách nhiệm "lên quận mà hỏi" trước những câu hỏi của phóng viên.  

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho biết: “Ủy ban nhân dân quận đã có công văn số 1313 trả lời những nội dung quý báo phản ánh về Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám.

Thời gian tới Ủy ban nhân dân quận Ba Đình sẽ thành lập đoàn thanh tra làm rõ những nội dung giáo viên phản ánh tại Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám”.

Đã đến lúc, những tiêu cực, khuất tất của Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám xảy ra trong nhiều năm liền gây bức xúc cho giáo viên, nhân viên trong trường, cơ quan thanh tra ngành giáo dục cần vào cuộc làm rõ để trả lại môi trường giáo dục, học tập tích cực, tốt nhất cho học sinh Thủ đô.

Vũ Phương