Một phụ huynh của Trường mầm non Hoàng Mai 3, phường 7, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển thông tin đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, các bé học tại trường này vừa phải đóng tiền cho quỹ phụ huynh trường (400.000 đồng/năm), lại còn đóng tiền quỹ ở lớp (200.000 đồng/năm).

Dù phụ huynh đã phải đóng tiền cơ sở vật chất đầu năm, nhưng theo giải thích của nhà trường với phụ huynh này, tiền quỹ phụ huynh trường dùng để mua máy lạnh gắn ở lớp học cho các bé.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, tiền quỹ phụ huynh ở lớp dành để chi cho việc mua đồ dùng, bánh trái các dịp, tặng quà cho các bé dịp cuối năm trị giá 80.000 đồng (năm học trước là trường tặng balo đeo đi học cho các bé).

Trường mầm non Hoàng Mai 3, phường 7 - quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Phụ huynh này cho rằng, các khoản thu chi ở hai loại quỹ này không công khai rõ ràng cho phụ huynh nắm, mà chỉ có những người đứng đầu ban đại diện phụ huynh của trường, của lớp biết, còn ai muốn biết chi tiết hơn thì phải hỏi.

Các khoản thu này cũng không có xuất hóa đơn, do cô giáo ở lớp thu, trường giữ quỹ trường, còn cô giáo giữ quỹ phụ huynh của lớp.

Ngày 29/10, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Nhiệm – Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Mai 3 xác nhận, những thông tin phản ánh của phụ huynh là chính xác.

Theo cô Nguyễn Thị Nhiệm, nhà trường họp phụ huynh học sinh vào ngày 21/10, có thông báo, lấy ý kiến phụ huynh đóng tiền, nhưng không ai có ý kiến phản đối gì việc này.

Các phụ huynh khi họp ở các lớp thì cũng không thấy ai có ý kiến gì về việc này.

Thế nhưng, đến ngày 26/10, thì có một vị phụ huynh đã đến trường thắc mắc các khoản thu quỹ phụ huynh trường và quỹ phụ huynh ở lớp.

Qũy phụ huynh của trường, phụ huynh đóng 400.000 đồng, sẽ chi ra khoảng 150.000 đồng/em dành để đóng góp cho quỹ khuyến học của địa phương (phường 7, quận 8), thưởng cho các bé cuối năm, phong trào nuôi heo đất…

Còn lại 250.000 đồng/em sẽ dành chi cho việc hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, gắn thêm hai máy lạnh ở hai lớp học (lớp Chồi, lớp Mầm).

Qũy phụ huynh ở lớp (200.000 đồng) chỉ có 2/9 lớp của trường thu (lớp Gấu 1, lớp Mầm 2).

Tiền này dùng để chi cho việc mua đồ dùng thật dành cho việc học của các bé như trái cây….chi cho những việc diễn ra ở chính lớp các bé, chứ không liên quan gì đến trường.

Tuy nhiên, cô Nguyễn Thị Nhiệm cũng thừa nhận rằng, việc phụ huynh đóng góp tiền quỹ lớp, nhưng giáo viên giữ tiền này, chỉ chi khi có đề nghị của ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp là không đúng với quy định.

Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Mai 3 cũng chia sẻ: Những bé nào có điều kiện gia đình kinh tế khó khăn thì cũng được xem xét, miễn giảm đóng các loại tiền này.

Việt Duy