Giới ngoại giao đình công, Israel đóng cửa tất cả các đại sứ quán

24/03/2014 09:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Avigdor Lieberman cho biết, đây là một "quyết định đau khổ" và "không đem lại lợi ích mà chỉ gây thiệt hại cho nhân viên của Bộ".

Bộ Ngoại giao Israel hôm 23/3 đã tuyên bố đóng cửa đại sứ quán trên quy mô toàn cầu lần đầu tiên trong lịch sử sau khi các nhà ngoại giao tiến hành đình công để phản đối chế độ tiền lương và điều kiện lao động.

Đại sứ quán Israel tại Caracas đóng cửa trong vụ đình công của các nhà ngoại giao nước này.

Theo Russia Today, cuộc tranh chấp này đã diễn ra trong gần 2 năm qua. Sau 7 tháng đàm phán vừa kết thúc hôm 4/3, nhiều nhà ngoại giao Israel vẫn bác bỏ đề nghị của Bộ Tài chính.

Trong thời gian diễn ra cuộc đình công vô thời hạn này, các Đại sứ Israel sẽ không đi làm, dịch vụ lãnh sự cũng tạm dừng, đại diện của Israel sẽ không tham gia bất kỳ cuộc họp quốc tế nào. Thậm chí, cả một số quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Israel cũng tham gia đình công.

Cuộc đình công được cho là sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi người, gồm cả việc đưa lao động nước ngoài tới Israel làm việc, những người nhập cư và bất cứ ai muốn đi du lịch tới Israel - gồm cả các quan chức nước ngoài.

"Hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử Israel, Bộ Ngoại giao sẽ đóng cửa và không thực hiện bất kỳ công việc nào thuộc thẩm quyền của Bộ", tuyên bố của Ủy ban Lao động Bộ Ngoại giao Israel cho biết.

Tuyên bố nói thêm rằng cuộc đình công sẽ có "kết thúc mở" để phản đối điều kiện làm việc và quyết định cắt giảm lương.

Cuộc đình công của các nhà ngoại giao Israel ngay lập tức đã cho thấy ảnh hưởng của nó. Nhiều kế hoạch viếng thăm đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, bao gồm chuyến thăm Mexico, Panama và Colombia vào tháng tới của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Thậm chí, chuyến thăm Tel Aviv của Giáo hoàng dự kiến diễn ra vào tháng 5 cũng đã bị hoãn lại. 

Ngoại trưởng Avigdor Lieberman cho biết, đây là một quyết định đau khổ và không đem lại lợi ích mà chỉ gây thiệt hại cho nhân viên của Bộ, là sự vô trách nhiệm đối với người dân.

Đáp lại, các nhà ngoại giao Israel muốn tăng lượng và yêu cầu đền bù cho việc vợ hoặc chồng họ phải bỏ việc vì theo gia đình tới các nước ngoài sinh sống. Họ nói rằng một phần ba các nhà ngoại giao Israel đã phải bỏ việc trong hơn 10 năm qua vì lương quá thấp. 

"Kho bạc đã tiêu diệt Bộ ngoại giao và hoạt động ngoại giao của Israel", Yacov Livne - một phát ngôn viên của công đoàn các nhà ngoại giao Israel cho biết.

Yair Frommer, người đứng đầu ủy ban của người lao động, ngụ ý rằng Kho bạc không đánh giá cao giá trị công việc rất quan trọng mà các nhà ngoại giao đang làm.

Ông cho biết Bộ Tài chính sẽ không thể ngăn chặn sự tẩy chay Israel, không thể thúc đẩy các giao dịch kinh doanh mang lại lợi ích kinh tế rất lớn và sẽ không nói lên tiếng nói của đất nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Nguyễn Hường