Gorbachev: Châu Âu nên là đầu tàu hình thành trật tự thế giới mới

02/12/2014 07:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm 1/12 đã kêu gọi các nước châu Âu phải trở thành đầu tàu trong việc hình thành trật tự thế giới mới.

Theo RT, Gorbachev cho rằng Mỹ vẫn đang say sưa với "chiến thắng" trong Chiến tranh Lạnh của mình và đẩy tất cả mọi người đi đến lập trường chống Nga.

Gorbachev cho rằng Mỹ vẫn đang say sưa với "chiến thắng" trong Chiến tranh Lạnh.

"Chúng ta phải quay trở lại vạch xuất phát, từ đó chúng ta bắt đầu xây dựng một thế giới mới ở cả châu Âu và các nơi khác," Gorbachev nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Itar-Tass.

Ông thừa nhận rằng gần đây có những "dấu hiệu của Chiến tranh Lạnh" làm suy yếu quan hệ giữa Moscow và Washington liên quan tới sự sáp nhập Crimea và khủng hoảng Ukraine. 

"Chúng ta có thể và phải dừng lại toàn bộ quá trình này, như chúng ta đã làm trong những năm 1980 khi chúng tôi lựa chọn giảm leo thang căng thẳng bằng cách để nước Đức thống nhất. Quyết định khi đó khó khăn hơn nhiều so với hiện nay. Vì vậy, tại sao chúng ta lại không thể làm điều đó một lần nữa?", ông nói.

Theo Gorbachev, "trật tự thế giới mới" sau Chiến tranh Lạnh đồng nghĩa với việc các nước lớn tham gia rất nhiều xung đột lâu năm trên toàn cầu.

Ông đổ lỗi cho Nhà Trắng về những căng thẳng hiện tại với điện Kremlin khi cho rằng người Mỹ đã quyết định rằng họ đã giành được chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh và họ vẫn đang say sưa với "chiến thắng" này và đẩy cộng đồng quốc tế vào con đường chống lại Nga. 

"Tôi không muốn khen ngợi chính quyền hiện nay của Nga quá nhiều. Nó cũng đã có rất nhiều sai lầm, nhưng các mối nguy hiểm hiện nay đến từ lập trường của Mỹ", Gorbachev nói.

Nga đã trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn sau sự sụp đổ của Liên Xô và Mỹ đã lợi dụng tình hình này, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi, Gorbachev nói. Tổng thống Vladimir Putin đã quan tâm hơn đến an ninh, khả năng phòng thủ, phát triển các loại vũ khí và hiện đại hóa quân đội mới.  

Gorbachev đã trở thành tâm điểm chú ý trong những tháng gần đây sau khi đưa ra một số ý kiến liên quan tới các sự kiện quốc tế và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo ông, sự gia tăng phản ứng chống lại Nga, bao gồm cả ở Đức, quốc gia vốn có mối quan hệ tốt với Moscow trong những thập kỷ gần đây, là do "sự hiện diện và do sự xúi giục từ phía Mỹ. Ông kêu gọi các nước này đứng lên ngăn chặn điều đó và xây dựng một trận tự thế giới mới có thể đáp ứng những thách thức của cộng đồng quốc tế.

Theo Gorbachev, các tổ chức phi chính phủ quốc tế nên đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông giải thích rằng chính ông đã sẵn sàng để đóng góp vào việc giải quyết các căng thẳng giữa Nga và Mỹ với sự tham gia hỗ trợ của một nhóm "người có ảnh hưởng quan trọng từ Mỹ" để thực hiện sáng kiến giảm leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow và phương Tây.

Sáng kiến này của ông sẽ bắt đầu từ châu Âu, nơi được Gorbachev xem là "đầu tàu trong việc tạo ra trật tự thế giới mới". 

Gorbachev đã trở thành tâm điểm chú ý trong những tháng gần đây sau khi đưa ra một số ý kiến liên quan tới các sự kiện quốc tế và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ông cho rằng việc chia Crimea vào lãnh thổ Ukraine là một sai lầm từ thời Liên Xô của Nga, lên án hoạt động quân sự của Kiev ở đông nam Ukraine và gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama "một con vịt què"./.

Nguyễn Hường