Gorbachev kêu gọi bãi bỏ kết quả bầu cử 4/12 ở Nga

08/12/2011 12:17 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Mikhail Gorbachev, cựu nhà lãnh đạo Liên Xô, đã kêu gọi bãi bỏ kết quả bầu cử tại Nga hôm 4/12 vì lý do gian lận.
Trong bài phát biểu với hãng tin Interfax hôm 7/12, cựu nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã lên tiếng kêu gọi bãi bỏ kết quả bầu cử hôm 4/12 và tiến hành một cuộc bầu cử mới với lý do xuất hiện "nhiều sai lệch và gian lận".
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev
"Các kết quả không phản ánh nguyện vọng của người dân. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ (các nhà lãnh đạo Nga) chỉ có thể đưa ra một quyết định là bãi bỏ kết quả bầu cử và tổ chức một cuộc bầu cử mới" - cựu Tổng thống Gorbachev nói.

Ý kiến trên của ông Gorbachev được đưa ra tại thời điểm phe đối lập Nga liên tiếp tiến hành biểu tình chống gian lận bầu cử tại Nga những ngày qua sau khi xuất hiện thông tin cho rằng đã xảy ra các sai phạm trong cuộc bầu cử ghi nhận chiến thắng của Đảng nước Nga Thống nhất với 50% tổng số phiếu bầu hôm 4/12.

Khoảng 900 người biểu tình chống gian lận bầu cử đã bị bắt tại Moscow và St Petersburg. Trong khi đó, phe đối lập ngày 7/12 đã đưa ra cảnh báo trên mạng internet sẽ tiếp tục tiến phản đối bằng cách tiến hành một cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần này.

Bên cạnh đó, giới chức phương Tây cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại trước những thông tin cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga vừa qua. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết trong một cuộc phỏng vấn: các cuộc bầu cử tại Nga đã diễn ra "không tự do và cũng không công bằng".

Bộ Ngoại giao Nga ngay sau đó đã đưa ra tuyên bố phản đối và cho rằng bình luận của bà Clinton là "không thể chấp nhận được".

Nguyễn Hường (theo Telegraph)