Gorbachev kêu gọi tiến hành bầu cử Duma mới

23/12/2011 16:52 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Mikhail Gorbachev đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội Nga hủy bỏ kết quả bầu cử Hạ viện hôm 4/12 và tiến hành một cuộc bầu cử mới.
RIA Novosti ngày 23/12 đưa tin cho biết, cựu nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội Nga hủy bỏ kết quả bầu cử Hạ viện hôm 4/12 và tiến hành một cuộc bầu cử mới.
Mikhail Gorbachev đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội Nga hủy bỏ kết quả bầu cử Hạ viện hôm 4/12 và tiến hành một cuộc bầu cử mới.
Tuyên bố trên của ông Gorbachev được đưa ra 1 ngày trước khi những người biểu tình  Nga dự kiến sẽ tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn tại Moscow nhằm phản đối gian lận trong bầu cử vào ngày 24/12.

Trong buổi trả lời phỏng vấn với tờ "Novaya Gazeta", ông Gorbachev cho biết: nhu cầu cần tiến hành một cuộc bầu cử mới "vẫn còn" sau hơn 2 tuần diễn ra các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử hôm 4/12, trong đó Đảng nước Nga Thống Nhất giành được đa số phiếu bầu, vì họ cho rằng đã xảy ra gian lận trong bầu cử.
Nhân viên an ninh Nga và xe quân sự được triển khai tại quảng trường Bolotlaya, nơi dự kiến sẽ diễn ra cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử quy mô lớn vào ngày 24/12
Ngoài ra, theo ông Gorbachev, phong trào biểu tình cũng nên bắt đầu tập trung vào cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/3/2012.

Trong khi đó, hàng ngàn người biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức một cuộc phản đối lớn tại Moscow vào ngày mai, 24/12.

Các nhà tổ chức biểu tình đang tìm kiếm cơ hội lặp lại kỷ lục người tham gia trong cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử hôm 10/12, mà theo họ có tới 30-50 ngàn người tham gia trong khi cảnh sát Nga tuyên bố rằng chỉ có khoảng 25 ngàn người.
Nhân viên an ninh Nga và xe quân sự được triển khai tại quảng trường Bolotlaya, nơi dự kiến sẽ diễn ra cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử quy mô lớn vào ngày 24/12
Để đối phó với khả năng xảy ra hỗn loạn trong cuộc biểu tình ngày 24/12, chính quyền thành phố Moscow đã triển khai các biện pháp an ninh tại khu vực dự kiến sẽ diễn ra cuộc biểu tình trên.
Nguyễn Hường (theo Rian)