Hà Đông (Hà Nội): Cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường “hành” dân?

26/11/2014 07:31 XUÂN QUANG
(GDVN) - Dù đã hoàn tất thủ tục để sang tên đổi chủ, nhưng Q. Hà Đông vẫn không cấp "sổ đỏ" cho người dân. Vụ việc có dấu hiệu nhũng nhiễu của cán bộ chuyên trách…

Có dấu hiệu nhũng nhiễu

Trong đơn tố cáo gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thùy Trang (trú tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) phản ánh về việc cán bộ quận Hà Đông (Hà Nội) có dấu hiệu nhũng nhiễu người dân khi thực hiện giao dịch đăng ký quyền sử dụng đất.

Trong đơn, bà Trang phản ánh, ngày 11/6/2014 giữa bà và ông Phạm Chiến Thắng (trú tại P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thửa đất số 359, tờ bản đồ số 01, diện tích 81,2m2, thuộc loại đất ở tại Trung Bình, La Dương, P.Dương Nội, Q. Hà Đông. GCNQSD đất mang tên ông Phạm Chiến Thắng.

Tiếp đó, ngày 22/7/2014, bà Trang đến UBND quận Hà Đông nộp hồ sơ để thực hiện giao dịch, nhận chuyển nhượng đất và tài sản trên đất từ gia đình ông Thắng. Cơ quan chức năng đã hẹn bà Trang trả kết quả vào ngày 4/9/2014, sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, hoàn tất cả các thủ tục có liên quan đến quá trình chuyển nhượng đất đai nói trên.

Nghĩa vụ về tài chính liên quan tới mảnh đất nói trên đã được bà Nguyễn Thùy Trang thanh toán đầy đủ

Tuy nhiên, đến thời điểm hẹn, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường Q. Hà Đông bỗng dưng đưa ra thông báo trái khoáy: “ Họ nói, đất tôi mua đang có tranh chấp nên chờ giải quyết xong mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bà Trang cho biết.

Bà Trang cho rằng, trong quá trình thụ lý, giải quyết hồ sơ, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường Q. Hà Đông có dấu hiệu nhũng nhiễu, làm khó người dân khi đến giao dịch: “Họ nói đất tôi mua đang có tranh chấp nhưng lại không giải thích cho người dân biết tranh chấp cái gì”, bà Trang bức xúc.

Đến nay, đã nhiều tháng trôi qua, nhiều lần bà Nguyễn Thùy Trang làm đơn khiếu nại, nhưng Q. Hà Đông vẫn chưa có động thái tích cực nào trong việc giải quyết quyền lợi cho người dân…

Xử lý nửa vời

Được biết, trước khi chuyển nhượng thửa đất trên cho bà Nguyễn Thùy Trang, ông Phạm Chiến Thắng đã nhận chuyển nhượng từ ông Đỗ Văn Trà (ông Trà được nhận ủy quyền quản lý, sử dụng và chuyển nhượng mảnh đất trên từ một người khác là ông Triệu Tiến Thu) và đã được cấp GCNQSD đất mang tên ông Thắng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Phạm Chiến Thắng và bà Nguyễn Thùy Trang, ông Triệu Tiến Thu đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng ngăn chặn các giao dịch các trên thửa đất ông đã ủy quyền, chuyển nhượng cho ông Trà…

Trong đơn, ông Thu cho rằng, do không hiểu bản chất và không lường trước được hậu quả của việc ông Đỗ Văn Trà sẽ chuyển nhượng cho người khác, cho nên mới ủy quyền quản lý sử dụng, chuyển nhượng thửa đất trên cho ông Trà.

Về phía Q.Hà Đông, căn cứ theo đơn đề nghị của ông Triệu Tiến Thu, cơ quan chức năng đã dừng mọi giao dịch liên quan đến thửa đất nói trên với lý do đất có tranh chấp.

“Do liên quan đến quyền sử dụng thửa đất số 359, 359, tờ bản đồ số 01, diện tích 81,2m2 đã được UBND Q.Hà Đông cấp GCNQSD đất số BH 914318 ngày 16/5/2012 hiện xảy ra tranh chấp dân sự giữa ông Triệu Tiến Thu với ông Đỗ Văn Trà về nội dung, mục đích và việc thực hiện hợp đồng…UBND Q. Hà Đông đề nghị các bên có liên quan gửi đơn đến tòa án để được giải quyết”, văn bản số 2004/UBND – TNMT về việc trả lời đơn của ông Triệu Tiến Thu ghi rõ.

Luật sư Đoàn Quốc Dự - Văn phòng Luật sư Nguyễn Bình và cộng sự trao đổi với phóng viên

Cũng liên quan đến sự việc, trao đổi với GDVN, ông Nguyễn Học Phúc – Phó giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Q. Hà Đông) cho biết: “GCNQSD đất mang tên ông Phạm Chiến Thắng, đồng nghĩa với việc ông Thắng là chủ sở hữu mảnh đất này. Tuy  nhiên giữa ông Triệu Tiến Thu và ông Đỗ Văn Trà đang có tranh chấp. Do vậy việc giao dịch, chuyển nhượng đất giữa ông Phạm Chiến Thắng và bà Nguyễn Thùy Trang sẽ bị tạm dừng để cơ quan chức năng tiến hành xác minh sự việc”.

Như vậy, việc chuyển nhượng đất giữa ông Phạm Chiến Thắng và bà Nguyễn Thùy Trang có liên quan tới việc tranh chấp đất giữa ông Triệu Tiến Thu và ông Đỗ Văn Trà?

Về việc này, Luật sư Đoàn Quốc Dự - Văn phòng Luật sư Nguyễn Bình và cộng sự cho rằng, cách xử lý của cơ quan chuyên trách trong vụ việc trên là chưa thỏa đáng: “Việc chuyển nhượng đất đai giữa ông Phạm Chiến Thắng và bà Nguyễn Thùy Trang được pháp luật bảo hộ, quy định rõ trong luật đất đai. Việc ông Triệu Tiến Thu và ông Đỗ Văn Trà có khiếu nại, tranh chấp trên thửa đất đã chuyển nhượng cho ông Thắng là một mối quan hệ dân sự khác, không có liên quan đến việc chuyển nhượng giữa ông Thắng và bà Trang”.

“Về trách nhiệm, cơ quan chuyên trách vẫn phải thực hiện giao dịch trên đối với công dân”, luật sự Đoàn Quốc Dự cho biết.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG