Hà Lan nâng cấp tàu ngầm lớp Walrus

12/12/2011 08:03 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Bộ Quốc phòng Hà Lan đang lập kế hoạch nâng cấp các đơn vị tàu ngầm thông thường lớp Walrus hiện có.

Bộ Quốc phòng Hà Lan đang lập kế hoạch nâng cấp các đơn vị tàu ngầm thông thường lớp Walrus hiện có. Theo trang tin UPI, quá trình nâng cấp 4 tàu ngầm lớp Walrus (tiếp nhận từ nửa đầu những năm 1990) sẽ được bắt đầu vào năm 2013. Sau khi nâng cấp, các tàu ngầm lớp Walrus sẽ kéo dài thời gian phục vụ trong biên chế hải quân Hà Lan cho tới năm 2025.

Tàu ngầm lớp Walrus. Ảnh: dutchsubmarines.com

Trong quá trình nâng cấp, tàu ngầm lớp Walrus sẽ được thay thế khoang chỉ huy, hệ thống điều phối chiến đấu, các thiết bị cảm biến và vũ khí mới.

Ngoài ra, nhiều khả năng, tàu ngầm lớp này còn được lắp đặt thiết bị liên lạc và hệ thống sonar thủy âm mới. Theo đó, tàu ngầm lớp Walrus sẽ được lắp đặt thiết bị liên lạc vệ tinh sử dụng bước sóng cm (SHF) và thay thế antenna tiếp, phát sóng mới.

Ống nhòm quang học cũ trên tàu ngầm lớp Walrus cũng được thay thế bằng thiết bị ngắm quang điện chuẩn kỹ thuật số truyền hình ảnh video và hỗ trợ quan sát ảnh nhiệt.

Hiện tại, vẫn chưa rõ chi phí cho chương trình nâng cấp tàu ngầm nói trên và danh tính công ty chịu trách nhiệm thực hiện.

Bốn tàu ngầm lớp Walrus, gồm: Walrus, Zeleu, Dol′fejn và Brejnvis, hiện là toàn bộ lực lượng tàu ngầm của hải quân Hà Lan. Trong biên chế hải quân, các tàu ngầm nói trên được gọi với biệt danh: Voi biển, Sư tử biển, Cá heo và Lợn biển.

Tàu ngầm lớp Walrus có tổng lượng choán nước đạt 2.700 tấn, tốc độ hải trình 20 hải lý/giờ và có thể lặn xuống độ sâu 300 m. Trang bị hỏa lực của lớp tàu ngầm này là 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, thủy lôi và tên lửa diệt hạm phóng từ tàu ngầm.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân