Hà Nội: 40 hãng taxi đồng loạt tăng giá cước

09/04/2012 15:16 Theo Lê Minh/Gia đình & Xã hội
Sau khi giá xăng tăng, nhiều doanh nghiệp taxi tại Hà Nội đã điều chỉnh tăng giá cước quá cao.
Sở Tài chính Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh lại giá cước nhưng đa số các doanh nghiệp chưa thực hiện… Đây là một trong những nội dung của kết quả kiểm tra, giám sát việc đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn TP Hà Nội do Sở Tài chính thực hiện.

“Cãi” Sở Tài chính Theo kết quả kiểm tra của Sở Tài chính Hà Nội, sau thời điểm giá xăng tăng (ngày 7/3), có hơn 61 doanh nghiệp kinh doanh taxi nộp hồ sơ kê khai giá cước. Trong đó, số doanh nghiệp kê khai lần đầu và số doanh nghiệp kê khai lại giá cước được Sở chấp nhận là 19 doanh nghiệp. Sở đã yêu cầu 42 doanh nghiệp điều chỉnh giảm chi phí cho phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào, tuy nhiên chỉ có 2 doanh nghiệp chấp hành. Theo Sở Tài chính, cũng bị ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu nhưng các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định chưa điều chỉnh tăng giá cước. Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi điều chỉnh tăng giá cước quá cao không phù hợp với tác động của việc tăng giá xăng dầu. Sở Tài chính kiên quyết không chấp nhận và yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh lại giá cước phù hợp. Lý giải việc tăng giá quá cao của các doanh nghiệp taxi, Sở Tài chính cho rằng do nhận thức của doanh nghiệp chưa hiểu phương án cấu trúc thành giá cước, chỉ căn cứ đơn thuần tỷ lệ tăng giá xăng dầu để tăng cước vận tải. Nhưng khi Sở yêu cầu điều chỉnh lại giá thì chỉ có 2 doanh nghiệp chấp hành, 40 doanh nghiệp khác vẫn “tát nước theo mưa” chưa thực hiện yêu cầu giảm giá cước taxi của Sở.

HN: 40 hãng taxi đồng loạt tăng giá cước, Tin tức trong ngày, tang gia cuoc taxi, tang gia cuoc, cuoc taxi, tang gia xang, doanh nghiep taxi ha noi, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Hà Nội sẽ tổng kiểm tra taxi

Tổng kiểm tra taxi   Trước thực trạng trên, theo bà Lê Thị Loan (Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội), ngay trong tháng 4/2012, Sở Tài chính sẽ tập trung kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá chưa thực hiện kê khai lại giá. Với các doanh nghiệp “cãi” lại yêu cầu giảm giá cước, Sở Tài chính sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra xử phạt vi phạm theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá và quy định của pháp luật liên quan. Bà Loan cho biết, Sở Tài chính đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, kinh doanh vận tải bằng taxi chưa kê khai giá cước, thực hiện kê khai giá cước theo quy định trên cơ sở đối chiếu với danh sách cấp giấy phép kinh doanh vận tải, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tiết kiệm chi phí, không lợi dụng tăng giá xăng dầu để đẩy giá cước vận tải tăng quá mức. Cũng liên quan đến việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp taxi trên địa bàn TP Hà Nội, từ ngày 10 - 26/4, liên ngành Thanh tra Giao thông - Công an Hà Nội sẽ tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố.   Theo Thanh tra giao thông (Sở GTVT Hà Nội), lực lượng liên ngành sẽ kiên quyết thu hồi giấy phép hãng taxi có nhiều vi phạm, phát hiện đình chỉ hoạt động phương tiện hoạt động bất hợp pháp, loại bỏ những phương tiện cũ nát không đảm bảo cho người tham gia giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời sửa lại những bất cập trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động vận tải này.

Hoàn thiện đề án quản lý taxi Thông tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND thành phố triển khai trong tuần này (9 -13/4) liên quan đến lĩnh vực GTVT là “Chỉ đạo đôn đốc các đơn vị và tư vấn hoàn thiện đề án Quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi”. Theo dự thảo đề án do Sở GTVT xây dựng, trong Giai đoạn 2012-2015 sẽ thực hiện các giải pháp: Tạm dừng thành lập mới các doanh nghiệp kinh doanh taxi và số lượng taxi; Taxi hoạt động trong vành đai 3 phải nộp phí để đóng góp vào quỹ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố; Phân vùng hoạt động taxi trên cơ sở lấy vành đai 3 của TP Hà Nội nhằm mục đích áp dụng các chính sách hạn chế phương tiện taxi phù hợp với từng điều kiện của từng khu vực... Thống kê của Sở GTVT, Hà Nội, hiện nay thành phố có 114 hãng taxi, với số đầu xe khoảng 16.000 xe. Trong đó có tới 43% hãng đăng ký hoạt động với số đầu xe dưới 50 chiếc.
Theo Lê Minh/Gia đình & Xã hội