Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính giữa quận Cầu Giấy, Bắc-Nam Từ Liêm

10/07/2019 13:00 Đỗ Thơm
(GDVN) - Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc - Nam Từ Liêm.

Kết quả, 100% đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội có mặt đồng ý với phương án điều chỉnh địa giới hành chính do Ủy ban nhân dân Thành phố trình.

Theo quyết nghị, chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25,26,27,28,29,30,31,32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Các đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội bấm bút biểu quyết thông qua Nghị quyết. Ảnh: Hà Nội Mới

Diện tích điều chỉnh địa giới là 10,32ha. Có 6.096 người trong khu vực điều chỉnh.

Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội cũng quyết định điều chỉnh địa giới hành chính giữa quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm.

Cụ thể, chuyển toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 phường Mai Dịch đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 1,86 ha với 703 người.

Trước đó, theo tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, do lịch sử hình thành các cụm dân cư, tổ dân phố trên từ những năm 1980, quận Cầu Giấy đang quản lý một số tổ dân phố nằm ngoại địa giới hành chính của quận.

Việc các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch của quận Cầu Giấy quản lý dân cư tại các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính của đơn vị mình là không đúng theo quy định pháp luật.

Qua thực tế quản lý dân cư ngoài địa giới hành chính nêu trên của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) đã gặp không ít tồn tại bất cập ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp do sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý hành chính trên các mặt lĩnh vực khác như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục… đồng thời làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với các cơ quan nhà nước ở địa phương.

Đỗ Thơm