Hà Nội: DN lấy đất của dân nhờ “bàn tay ma” của quận Long Biên?

06/10/2014 07:05 Hải Ninh
(GDVN) -Mặc dù TP.Hà Nội đã chỉ đạo doanh nghiệp (DN) phải trực tiếp thỏa thuận, thương lượng với người dân nhưng thực tế không phải như vậy…

Dự án khu nhà ở Gia Quất, phường Thượng Thanh (quận Long Biên, TP.Hà Nội) do Công ty CP BIC Việt Nam (Công ty BIC), trụ sở tại tầng 2, Tòa nhà Rainbow, đường 19/5 Khu Đô thị mới Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội đề xuất thực hiện có quy mô trên 10.000m2 đất, trong đó UBND Thành phố xác định có 5.233m2 đất của các hộ gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Ngày 22/11/2010, UBND TP.Hà Nội có Công văn số 9491/UBND-KH&ĐT với nội dung: Chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp: nhà ở, công cộng, dịch vụ thương mại, văn phòng tại ô đất ký hiệu A1-5/NO1 thuộc phường Thượng Thanh (quận Long Biên)…

Dự án Khu nhà ở Gia Quất có 5.233m2 đất của các hộ gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Ảnh: Minh Độ)

Cũng tại Công văn số 9491, UBND TP.Hà Nội cho phép Công ty BIC được tiến hành triển khai thực hiện các thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân có đất nằm trong phạm vi dự án đề xuất.

UBND TP.Hà Nội giao cho UBND quận Long Biên: Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty BIC và các hộ dân có đất trong phạm vi dự án; Chủ trì, phối hợp với Công ty BIC lấy ý kiến đồng thuận của các hộ dân có mộ người thân đang chôn trong nghĩa trang để xác định tính khả thi của công tác triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB).

Chủ trương của Thành phố là vậy nhưng theo người dân thì Công ty BIC chưa bao giờ “thỏa thuận” để nhận chuyển nhượng với người dân. UBND quận Long Biên cũng chưa bao giờ thực hiện vai trò được giao là “chủ trì”, “kiểm tra” việc thực hiện chuyển nhượng giữa doanh nghiệp và người dân. Thay vào đó, UBND quận Long Biên ban hành hàng loạt văn bản theo quy trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư và cưỡng chế giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, theo phản ánh, trước khi được chấp thuận dự án, Công ty BIC "xua" một đội quân "cò đất" đi thực hiện giao dịch nhận chuyển nhượng đất với giá "rẻ mạt" của người dân. Việc tích tụ ruộng đất với giá "bèo" được doanh nghiệp thực hiện trót lọt.

Người dân bức xúc vì sự can thiệp "trắng trớn" của chính quyền quận Long Biên vào dự án kinh doanh của doanh nghiệp. (Ảnh: Minh Độ)

Thay vào thực hiện tốt trách nhiệm là "trọng tài" giữa người dân và DN, UBND quận Long Biên rốt ráo “thò bàn tay ma”, lợi dụng công cụ chính quyền để thực hiện công tác thu hồi, GPMB  đất giao cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 17/9/2013, ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên ký ban hành Quyết định số 6039/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 06 hộ dân có đất tại Dự án nhà ở Gia Quất. Nội dung quyết định nêu: Phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 06 hộ và bồi thường đất công ích cho UBND phường Thượng Thanh trong phạm vi GPMB dự án. Theo đó, 06 hộ dân có tổng diện tích đất thuộc dự án là 1.690m2 và được bồi thường, hỗ trợ số tiền là 1 tỷ 150 triệu đồng.

Cũng trong ngày ra Quyết định trên, UBND quận Long Biên ban hành hàng loạt thông báo gửi tới toàn bộ 06 hộ dân với nội dung "đốc thúc" người dân đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ vào ngày 30/9/2013. Nếu quá ngày 20/10/2013, các hộ dân không bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp thì UBND quận Long Biên chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể lập biên bản, hoàn thiện thủ tục, xử lý hành chính người dân theo trình tự quy định.

Do người dân không chịu giao mặt bằng do chưa có thỏa thuận với doanh nghiệp, ngày 11/12/2013, UBND quận Long Biên ban hành một loạt quyết định cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất. Quyết định cưỡng chế tiếp tục do ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận ký nêu: Tháo dỡ, di chuyển toàn bộ tài sản, cây trồng, vật kiến trúc, công trình ngầm, nổi ra ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng thuộc dự án… Công ty BIC chịu trách nhiệm tiếp nhận mặt bằng để thực hiện dự án.

Trước việc làm vô lý, có dấu hiệu tham nhũng, “đi đêm” với doanh nghiệp của ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, người dân đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu các ban ngành từ Thành phố đến Trung ương. 

Ngày 16/10/2013, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường có Văn bản số 298/TTr-TDXLĐT với nội dung: Đơn và hồ sơ của các hộ dân khu vực Gia Quất, phường Thượng Thanh nêu: Dự án xây dựng Khu nhà ở của Công ty BIC được TP.Hà Nội cho phép Công ty tiến hành triển khai thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng đến nay các bên chưa thống nhất về giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tiếp đến, ngày 09/12/2013, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 10395/VPCP-V.I chuyển nội dung đơn của các hộ dân có đất tại dự án khu vực Gia Quất, phường Thượng Thanh đến UBND TP.Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét.

Để tìm hiểu “khúc mắc” của UBND quận Long Biên khi “thò bàn tay ma” vào dự án kinh doanh của doanh nghiệp, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với người có trách nhiệm của UBND quận Long Biên nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Vì sao một dự án mang tính chất kinh doanh, buôn bán của doanh nghiệp mà ông Đỗ Huy Chiến, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên lại rốt ráo thúc ép người dân nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao đất cho doanh nghiệp? Công cụ chính quyền được người dân tin tưởng giao cho cán bộ giờ đây đang bị lợi dụng với mục đích tư lợi tại UBND quận Long Biên cần được làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh