Hà Nội đồng ý đặt tên 2 quận mới Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm

06/12/2013 15:55 Phương Anh (tổng hợp)
(GDVN) -Sáng 6/12, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập thành 2 quận và 23 phường thuộc TP Hà Nội với tỉ lệ đồng tình chiếm 93,7% đại biểu.

Thông tin trên tờ Tiền Phong, tờ trình của UBND TP khẳng định, việc điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm thành 2 quận và 23 phường là một tất yếu khách quan, xuất phát từ nguyện vọng của nhân, của Đảng bộ, chính quyền huyện Từ Liêm; được thống nhất về chủ trương và đã có quá trình chuẩn bị từ nhiều năm.

Theo đó, sau khi phối hợp với Bộ Nội vụ tiến hành khảo sát, cân nhắc, UBND và huyện Từ Liêm đã xác định phương án điều chỉnh địa giới hành chính thành lập 2 quận theo phương án một quận ở phía bắc, một quận ở phía nam QL 32.

Huyện Từ Liêm hiện tại sẽ tách làm 2 quận. Ảnh minh họa.

Về tên gọi của 2 quận và 23 phường, là nội dung hệ trọng và nhạy cảm, được nhiều người quan tâm. Trong quá trình nghiên cứu, thảo luận đã có nhiều phương án khác nhau. Sau khi tập hợp ý kiến của nhân dân, của HĐND huyện Từ Liêm, UBND TP đề xuất tên gọi của 2 quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Đề xuất này đã đáp ứng được nguyện vọng và nhận được sự đồng thuận của đại đa số nhân dân, Đảng bộ, chính quyền huyện Từ Liêm. Qua quy trình lấy ý kiến của nhân dân, đã có 65.473 cử tri đại diện hộ nhất trí với dự kiến đặt tên 2 quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, đạt tỷ lệ 90,5% so với tổng số người tham dự hội nghị hoặc được xin ý kiến trực tiếp bằng phiếu .

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm, TP Hà Nội có diện tích tự nhiên là 334,469 ha; khoảng 7.200.000 nhân khẩu, có 30 đơn vị hành chính quận, huyện, thị xã (gồm 12 quận, 1 thị xã, 17 huyện); 584 đơn vị hành chính, xã, phường, thị trấn (gồm 386 xã, 177 phường, 21 thị trấn).

Trao đổi với các đại biểu, ông Lê Văn Thư, Bí thư huyện Từ Liêm cho biết mong muốn của nhân dân huyện Từ Liêm được thành lập quận. "Người dân cho rằng Bắc - Nam không phải là tên mà là chỉ dẫn địa lý, chứ tên đích thực vẫn là Từ Liêm. Người dân muốn giữ cái tên này vì ra đời từ năm 221 trước công nguyên", Bí thư huyện Từ Liêm phát biểu.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpress hôm 3/12, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho rằng, tên Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm hàm ý phương hướng hơn là tên địa danh. Còn Mỹ Đình là cái tên đáng lưu tâm vì gắn với nhiều công trình lớn trên địa bàn.

Đồng tình với việc giữ lại tên gọi Từ Liêm cho quận ở phía Bắc, nhưng đại biểu Nguyễn Quốc Cường cho rằng, ở phía Nam nên chọn tên khác nhiều ý nghĩa hơn. "Mỹ Đình là lựa chọn tương đối tốt. Có ý kiến cho rằng Mỹ Đình chỉ là tên thôn xã thì phải xem xét lại vì nhiều tỉnh, thành phố cũng lấy tên một địa danh nổi tiếng", vị đại biểu của huyện Từ Liêm chia sẻ.

Tương tự, một đại biểu khác của huyện Từ Liêm - bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh thẳng thắn: "Tôi ủng hộ hai tên quận mới là Từ Liêm cho phần phía Bắc và Mỹ Đình cho phần phía Nam".

Đại diện Ban Văn hóa, xã hội của HĐND và Bí thư quận Thanh Xuân Vũ Cao Minh nhìn nhận: "Mỹ Đình là một tên đẹp, có nhiều sức gợi", "đủ tầm vóc và xứng đáng để đặt tên cho một quận mới".

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nhận định, việc đặt tên hai quận mới không chỉ có ý nghĩa với người dân sở tại mà là vấn đề quan trọng của thủ đô, nên tên gọi các quận không thể có ý nghĩa cục bộ địa phương mà phải mang tầm thành phố, hài hòa trong tổng thể chung./.

Phương Anh (tổng hợp)