Hà Nội: Được con vận động, ông lão ra đầu thú sau 25 năm trốn cùng vợ

09/04/2013 14:28 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 9/4, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an TP. Hà Nội) cho hay đối tượng truy nã Đỗ Văn Bàn (SN 1938, thôn Hoa Đường, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hoà) đã ra đầu thú tại cơ quan chức năng sau 25 năm bỏ trốn.

Đem cả vợ đi trốn lệnh truy nã

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Kỷ - Đội phó Đội 3 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, ông Đỗ Văn Bàn vốn Chủ nhiệm HTX Tín dụng xã Trường Thịnh, Ứng Hòa, Hà Tây (cũ). Đối tượng Bàn đã vay tiền của Ngân hàng và quỹ tín dụng rồi cho người khác vay.

Ông Đỗ Văn Bàn tại cơ quan công an

Cuối năm 1989, ở khu vực huyện Ứng Hoà (khi đó thuộc tỉnh Hà Tây), xảy ra một loạt vụ vỡ hụi và việc này đã khiến các khoản nợ của ông Đỗ Văn Bàn đối với Ngân hàng và Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng nỡ xấu, không thể trả được. Tổng số tiền rơi vào tình trạng nợ xấu khi đó là gần 20 triệu (giá vàng tại thời điểm đó khoảng 260.000 đồng/chỉ). Dù chưa bị cơ quan chức năng khi đó vào cuộc xử lý nhưng vì danh dự gia đình, lòng tự trọng cao nên vị Chủ nhiệm quỹ tín dụng này đã bỏ trốn.


Trung tá Kỷ cho biết, chính ông là người thụ lý vụ việc này ngay sau khi ông Bàn bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, ông Đỗ Văn Bàn đã bắt vợ của mình bỏ trốn theo mình và để lại người con trai duy nhất (SN 1966) ở nhà. Sau đó, người con trai này đã vào miền Nam sinh sống và lập nghiệp tại đây.

Để trốn tránh trách nhiệm từ các vụ vỡ hụi, ông Đỗ Văn Bàn kéo theo vợ mình trôi dạt ra Quảng Ninh nương tựa những người họ hàng nhưng vẫn không yên ổn. Sau đó, hai người đã vào Tây Nguyên dựa vào người làng để sống và làm ăn. Tuy nhiên, cuộc song làm thuê không ổn định, hai vợ chồng ông Bàn đã vào miền Nam để tìm con trai mình lúc này đã vào đây sinh cơ, lập nghiệp.


Trung tá Kỷ cũng cho hay, trong quá trình sống trong TP. Hồ Chí Minh, người con trai của ông Bàn đã nhiều lần động viên cha mình ra đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, tất cả những lần chuẩn bị ra đầu thú thì ông Bàn lại mang theo vợ mình bỏ trốn.


Cho đến đầu tháng 4/2013 (sau 25 bỏ trốn), được sự động viên của người thân quen và đặc biệt là con trai mình (nay đã thành đạt), ông Đỗ Văn Bàn đã ra Công an huyện Ứng Hoà để đầu thú.


Con vui vì đã vận động được cha ra đầu thú


Với những chính sách khoan hồng của pháp luật, Công an TP. Hà Nội đã quyết định cho ông Đỗ Văn Bàn tại ngoại trong quá trình cơ quan chức năng xử lý. Hiện, ông Bàn đang ở nhà mình tại Ứng Hoà và hàng ngày đã nhận được nhiều sự quan tâm từ hàng xóm cũng như người thân sau nhiều năm “bặt vô âm tín”.

Khi đầu thú tại công an huyện Ứng Hoà, ông Bàn đã chia sẻ với các chiến sỹ công an cảm giác của ông rằng 25 năm qua, lúc nào ông cũng sống trong tình trạng lo sợ bị bắt. Nhìn ông lão sau 25 lẩn trốn pháp luật ngồi ở trụ sở của Công an huyện Ứng hoà, những chiến sỹ công an khi đó không khỏi ái ngại cho hoàn cảnh của người đàn ông có thân hình gầy gò, ốm yếu và đang mắc nhiều bệnh cần phải điều trị sớm.


Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Kỷ cũng cho hay, khi nói chuyện với ông Kỷ, người con trai của ông Bàn tỏ ra vui vì cuối cùng cha mình đã không còn phải lẩn trốn mà không được hưởng bất kỳ một quyền lợi công dân nào và thậm chí, còn không thể đi máy bay do không có giấy tờ tuỳ thân.


Trung tá Kỷ cho biết, đây là đối tượng trốn lâu nhất kể từ ông bước chân vào nghề công an. Một vị lãnh đạo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm ngồi cạnh cho biết thêm, đây cũng là đối tượng lẩn trốn lâu nhất ra đầu thú kể từ Phòng này được thành lập. 


Với các chiến sỹ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, 25 năm là một khoảng thời gian dài với nhiều sự thay đổi và được biết, người viết lệnh truy nã toàn quốc đối ông Bàn lúc đó đã nghỉ hưu và mất cách đây một thời gian. 


Tiếp xúc với vị Trung tá này, chúng tôi có thể cảm nhận niềm vui sau khi hoàn thành nhiệm vụ của ông đã được nhân lên nhiều lần khi các chiến sỹ không cần phải bắt đối tượng mà đã vận động được đối tượng ra đầu thú sau một thời gian dài lẩn trốn như thế.

Tuệ Minh