Hà Nội thiếu nước trầm trọng vào mùa hè, dân biết kêu ai?

05/05/2015 20:27 Ngọc Quang
(GDVN) - Vinaconex đang tiếp tục triển khai đường ống dẫn nước sông Đà số 2, nhưng phải mất thêm gần 1 năm nữa may ra mới hoàn thành.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay (5/5), Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo dự tính thì nhu cầu sử dụng nước sạch trong mùa hè của người dân chỉ tăng khoảng 5 - 7% (tương đương 40.000 đến 60.000 m3/ngày đêm). Tuy nhiên, do nguồn cung cấp cơ bản của thành phố không tăng (900.00 m3/ngày đêm), trong khi nguồn nước ngầm vẫn giảm 1-2% mỗi năm, nên sẽ gây ra khó khăn lớn cho hoạt động cung cấp nước hè năm 2015.

Ở phía Tây, Nhà máy nước sông Đà chỉ cung cấp được khoảng 250.000 m3/ngày đêm (chiếm 27% của toàn thành phố). Nếu gặp phải sự cố mất điện hoặc hỏng đường ống như năm 2014 thì sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng tới đời sống của nhân dân.

Hình ảnh người dân Thủ đô phải chạy ngược chạy xuôi tìm nước trong mùa hè đã quá quen thuộc. ảnh: LDTD.

Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết, mùa hè năm nay nhu cầu tiêu thụ nước sẽ tăng đột biến cả ngày lẫn đêm. Dự kiến sẽ rất khó khăn để đáp ứng nhu cầu cả lưu lượng và áp lực nước do hệ thống cấp nước tự chảy, chênh lệch độ cao, chế độ tiêu thụ nước phụ thuộc vào điều tiết của các đơn vị phân phối nước.

Ở một buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức đầu hè năm 2014, đơn vị này đã khẳng định năm 2015 hoàn thành đường ống nước số 2 (cung cấp thêm 300.000 m3/ngày đêm), nhưng đến giờ các thủ tục vẫn chưa xong và chưa thể thi công. Trước những ý kiến về việc Vinaconex đã “thất hứa” với người dân Thủ đô, ông Nguyễn Văn Tốn giải thích, do tính chất cấp bách của dự án, Vinaconex đã gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ để xin cơ chế đặc thù, nhưng không được chấp thuận nên công ty đã triển khai thủc tục đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Dù biết người dân rất nóng ruột trong việc cấp nước nhưng cũng phải thông cảm cho chúng tôi. Mọi việc công ty hoàn toàn chạy trước thời gian, dù đã có vốn nhưng Chính phủ không cho cơ chế đặc thù nên bắt buộc phải làm theo trình tự, thủ tục của Nhà nước quy định. Do đó, đến ngày, đến tháng chúng tôi mới được làm”, ông Tốn nói.

Trước phản ánh một số khu chung cư ở Hà Nội thu tiền nước cao, do các nhà máy nước ký hợp đồng với ban quản trị tòa nhà chứ không ký trực tiếp tới từng hộ dân, ông Nguyễn Bảo Vinh - Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, nước được bán tới các khu chung cư với giá sinh hoạt thấp nhất. Từ đồng hồ tổng của khu chung cư sẽ bơm lên từng hộ gia đình, và giá đó cộng thêm tiền điện, tiền quản lý... giá nước do sự thỏa thuận giữa người dân và ban quản trị.Theo ông Nguyễn Bảo Vinh, Công ty nước sạch Hà Nội chưa nhận được thông tin phản ánh cụ thể về giá nước quá cao tại các chung cư. Nếu nhận được phản ánh của người dân, công ty sẽ kiểm tra, xử lý.

Cũng theo ông Tốn thì hiện các thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất, dự kiến tới tháng 8 mới thi công và sau khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt ra những nghi ngờ về tốc độ của dự án, do vật liệu được sử dụng tại ống dẫn nước số 2 bằng gang (thay cho ống sắt theo dự kiến ban đầu), nên sẽ có thêm các thủ tục đấu thầu theo quy định, và buộc phải chấp hành, ông Nguyễn Văn Tốn thừa nhận quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều vấn đề liên quan tới các thủ tục buộc phải chấp hành, nên sẽ đẩy nhanh thời gian vào giai đoạn thi công.

Chi phí đầu tư dự án cấp nước sạch sông Đà giai đoạn 2, nâng công suất của hệ thống từ 300.000m3/ngày đêm lên 600.000m3/ngày đêm, vào khoảng 4.850 tỷ đồng, trong đó riêng chi phí cho tuyến số 2 đã hết khoảng 1.200 tỷ đồng.

Sở dĩ ống gang được lựa chọn vì vật liệu này bền hơn và dễ thi công hơn ống sắt, giá thành ống gang cao hơn ống sắt, do đó chất lượng sẽ đảm bảo tốt hơn hẳn so với đường ống số 1.

Mặc dù đã xác định được vật liệu cần sử dụng và các quy trình kỹ thuật, nhưng đơn vị đầu tư chưa hoàn tất được các thủ tục, dù đã 1 năm trôi qua.

“Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu là 45 ngày, thời gian chấm mất thêm 60 ngày, rồi 1 tháng nữa mới ký kết hợp đồng. Đấy là theo quy định của pháp luật. Tôi xin nói đây là thời gian tối thiểu, chứ không nói thời gian tối đa”, ông Tốn chia sẻ.

Như vậy theo thông tin mà người đứng đầu Công ty nước sạch Vinaconex đưa ra thì nhanh nhất (nếu không gặp thêm các sự cố bất lợi) thì phải đến mùa hè năm sau người dân Thủ đô mới có thêm nguồn nước ổn định cho sinh hoạt.

Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex thông tin về việc xây dựng đường ống số 2 tại Thành ủy chiều 5/5. ảnh: Ngọc Quang.

Năm ngoái, đường ống dẫn nước số 1 của Vinaconex đã bị vỡ tới 9 lần, gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của hơn 70 nghìn hộ dân tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai. Liên quan tới vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án. Tuy nhiên, tới đầu tháng 1/2015, đường nước này tiếp tục vỡ thêm một lần nữa.

Thời điểm đó, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố. Ông Hùng đã nói rằng, thành phố hết kiên nhẫn và không thể chờ được đơn vị này khởi công tuyến ống mới; đồng thời không thể để đơn vị này tiếp tục "đùa" với cuộc sống của người dân. Vì vậy, thành phố quyết định đầu tư khẩn cấp tuyến ống thứ hai để bảo đảm cấp nước ổn định cho nhân dân.

Thành phố chỉ đạo sở Xây dựng, Giao thông - vận tải, Công ty nước sạch Hà Nội, các đơn vị liên quan, tập trung tối đa nguồn lực để chủ động có giải pháp mới cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân. Thành phố sẽ chủ động, tự mình khắc phục sự cố bằng cách làm tuyến đường ống nước sạch mới, chứ không ngồi đợi dự án khắc phục của Vinaconex nữa.

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan thống nhất cần xây dựng một dự án đường ống mới do TP đầu tư, theo phương thức vừa thiết kế, vừa thi công. Thời gian để hoàn không quá 60 ngày. Tuyến đường ống nước mới sẽ sử dụng ống gang, hoặc thép, đường kính 1m.

Sau khi nghe các sở ngành hiến kế, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng chốt lại: Thành phố quyết định đầu tư xây dựng gấp một tuyến đường ống mới, chạy nổi song song với tuyến đường ống cũ, nằm về phía Bắc đại lộ Thăng Long, dài khoảng 28 km (Hòa Lạc – đường Vành đai 3).

Tuy nhiên, rốt cuộc thì câu chuyện đầu tư vẫn nằm ở phía Vinaconex, và như diễn giải của đơn vị này thì vấn đề lớn nhất hiện nay là các loại thủ tục đang mất khá nhiều thời gian.

Ngọc Quang