Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, biển Đông đề phòng lốc xoáy

21/06/2011 01:20
(GDVN) – Thời tiết Hà Nội hôm nay được dự báo mát mẻ, có mưa rào và dông vài nơi; biển động, đề phòng có lốc xoáy…

(GDVN) – Thời tiết Hà Nội hôm nay được dự báo mát mẻ, có mưa rào và dông vài nơi; biển động, đề phòng có lốc xoáy…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ, thời tiết khu vực Hà Nội hôm nay (21/6) mát mẻ, sáng sớm có mưa rào vài nơi có dông, trưa, chiều trời giảm mây trời nắng, gió nhẹ; nhiệt độ thấp nhất từ 25 đến 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 32 đến 35 độ C.

Phía tây Bắc Bộ, trời nhiều mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi; nhiệt độ thấp nhất từ 23 đến 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31 đến 34 độ C. Phía đông Bắc Bộ, được dự báo trời nhiều mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ thấp nhất từ 24 đến 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 32 đến 35 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng; nhiệt độ thấp nhất từ 25 đến 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 33 đến 36 độ C.

alt
Hà Nội hôm nay tiếp tục có mưa rào và dông.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; nhiệt độ thấp nhất từ 25 đến 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31 đến 34 độ C. Khu vực Tây Nguyên, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; nhiệt độ thấp nhất từ 20 đến 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 26 đến 29 độ C. Các tỉnh Nam Bộ, nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; nhiệt độ thấp nhất từ 23 đến 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 đến 32 độ C.

Cũng theo Trung tâm DBKTTV, hiện nay áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Hồng Kông và có thể mạnh lên thành bão. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 21/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 114,3 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 260 km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

alt
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và đang có xu hướng di chuyển về vùng biển Việt Nam. (Nguồn NCHMF)

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động và có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Nguyễn Vũ