Hạ viện Mỹ bỏ phiếu lên án Nga

12/03/2014 13:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo RIA Novosti, 402 nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên trong phiên họp ngày 11/3, trong khi chỉ có 7 nghị sĩ bỏ phiếu chống.

Hạ viện Mỹ hôm 11/3 đã thông qua một nghị quyết lên án hành động của Nga đối với Ukraine và kêu gọi Nhà Trắng khai trừ Moscow ra khỏi nhóm G8, áp đặt hạn chế thị thực, trừng phạt kinh tế.

Theo RIA Novosti, 402 nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên trong phiên họp ngày 11/3, trong khi chỉ có 7 nghị sĩ bỏ phiếu chống. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Nghị quyết cũng kêu gọi các nhà chức trách Mỹ gửi quan sát tới Crimea và một số khu vực khác của Ukraine, đề nghị OSCE và NATO chấm dứt hợp tác quân sự với Nga, gồm cả hoạt động mua bán các thiết bị quân sự.

Nhà Trắng cần phải làm việc với EU để trừng phạt về thị thực, tài chính, thương mại cùng các biện pháp trừng phạt khác chống lại các quan chức cấp cao của Moscow, ngân hàng nhà nước và các tổ chức thương mại, cơ quan chính phủ Nga. 

Hiện Moscow chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước nghị quyết trên của Hạ viện Mỹ. Nhưng trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan tới tình hình Ukraine sẽ chỉ phản tác dụng vì trong thế giới hiện nay, tất cả mọi thứ đều liên kết với nhau và phụ thuộc lẫn nhau.

Nghị quyết cũng kêu gọi các nhà chức trách Ukraine sử dụng viện trợ kinh tế mới để giảm sự phụ thuộc năng lượng từ Nga./.

Nguyễn Hường